Liên quân Ả Rập kết thúc hoạt động không kích ở Yemen

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã kết thúc chiến dịch không kích chống lại quân nổi dậy ở Yemen, khi đã “đạt được mục tiêu của mình”.

Phát ngôn viên của liên minh, ông Brig Gen Ahmed al-Asiri nói với các phóng viên tại thủ đô Riyadh hôm 21-4 rằng “Liên quân đã kết thúc hoạt không kích 'cơn bão quyết định' dựa trên yêu cầu của chính phủ Yemen và Tổng thống Mansour Abdrabbuh Hadi".

Ông Gen Asiri nói rằng chiến dịch kết thúc vào lúc nửa đêm, khi quân nổi dậy không còn là mối đe dọa cho dân thường. “Chúng tôi đã đạt được mục tiêu nhờ những sự tấn công chính xác, sự can đảm của phi công và chiến binh của mình”.
ảnh 1Phát ngôn viên liên minh Ả Rập cho biết chiến dịch mới được triển khai là "khôi phục hy vọng"

Theo liên minh các quốc gia Ả Rập, họ sẽ tung ra một chiến dịch mới mang tên “Khôi phục hy vọng” tập trung vào các giải pháp chính trị và chống khủng bố ở Yemen. Tuy nhiên, phát ngôn viên Gen Asiri  nhấn mạnh rằng liên minh vẫn sẽ tiếp tục “ngăn chặn bất kỳ sự phát triển nào của lực lượng Houthi ở bên trong Yemen”. “Đây sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo của hoạt động chính trị, ngoại giao và quân sự”, ông Gen Asiri cho hay.

Trước động thái của Ả Rập Saudi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marziyeh Afkham hoan nghênh điều này như một bước tiến cho ổn định ở Yemen: “Chúng tôi từng nhấn mạnh không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng Yemen, một thỏa thuận ngừng bắn là điều quan trọng cho tình hình hiện tại ở nước này”.
ảnh 2Ít nhất 20 chiến binh nổi dậy thiệt mạng trong cuộc không kích ở Ibb hôm 21-4

Từ cuối tháng 3, các đồng minh Ả Rập đã tung ra chiến dịch “cơn bão quyết định” kéo dài cả tháng trời, nhắm mục tiêu vào phiến quân nổi dậy Houthi. Liên quân đã tuyên bố chiến thắng trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch. Tuy nhiên chính phủ Yemen vẫn không được phục hồi và lực lượng dân quân Houthi vẫn còn kiểm soát một số thành phố và tiếp tục chiến đấu chống quân ủng hộ chính phủ.

Chiến dịch của liên quân Ả Rập được kết thúc trong bối cảnh khủng hoảng khi nhiều dân thường phải bỏ mạng vô tội. Chỉ trong hôm 21-4, ít nhất 20 chiến binh nổi dậy đã thiệt mạng khi máy bay ném bom vào đoàn xe Houthi trên một cây cầu ở thành phố Ibb, 9 người khác cũng bị giết chết trong một cuộc không kích ở thành phố phía bắc Haradh, gần biên giới Ả Rập.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần tiễu hộ tống USS Normandy từ vùng Vịnh tới biển Arab hôm 19/4. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Col Steven Warren cho biết hai con tàu này sẽ làm nhiệm vụ ngăn chặn các tàu của Iran gửi vũ khí cho quân nổi dậy, đảm bảo thời gian ngừng bắn lâu dài cho Yemen.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top