Liên minh tình báo Five Eyes phối hợp chống Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Liên minh tình báo Five Eyes đang cùng hợp tác để trao đổi các thông tin bí mật liên quan đến hoạt động của Trung Quốc ở nước ngoài, cũng như các quốc gia có tư tưởng tương tự từ hồi đầu năm nay.

“Các cuộc thảo luận với đồng minh về cách phản ứng với chiến lược quốc tế của Trung Quốc diến ra thường xuyên và đang tạo ra nhiều hiệu ứng. Nó dẫn đến những cuộc đối thoại chi tiết hơn và sự hợp tác lớn hơn trong tương lai”, một quan chức từ Mỹ cho biết vào hôm 12-10.

Five Eyes là liên minh bao gồm Australia, Anh, Canada, New Zealand và Mỹ, được thành lập từ sau Thế chiến II nhằm chia sẻ các thông tin tình báo bí mật. Những cuộc thảo luận mới diễn ra được cho là có sự góp mặt của đại diện các nước không thuộc Five Eyes như Đức, Pháp và Nhật Bản.

ảnh 1

Mỹ quyết tâm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc

Trọng tâm của các cuộc thảo luận là hoạt động của các công ty và chính phủ Trung Quốc ở nước ngoài, tuy nhiên, nó cũng có đề cập đến cả một vài quốc gia khác như Nga.

Tổng thống Trump đã liên tiếp cảnh báo về sự gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc với nước ngoài thông qua các khoản đầu tư, viện trợ trực tiếp hay việc các tập đoàn lớn của Trung Quốc thâu tóm các công ty nước ngoài.  

Sự tăng cường hợp tác của Five Eyes cho thấy, mặc dù Tổng thống Trump tuyên bố ông sẵn sàng một mình chống lại Trung Quốc nhưng các thành viên trong chính quyền Washington lại vẫn cố gắng lôi kéo thêm đồng minh cùng chống lại Bắc Kinh.

Ngoài ra, nó cũng chứng minh sự thất bại của Trung Quốc trong việc thuyết phục các nước phương Tây cùng chống lại chính sách "nước Mỹ lên trên hết" của Tổng thống Trump.

Vào tháng 12, chính quyền Australia đã thông qua các đạo luật mới nhằm mục tiêu siết chặt quy định đầu tư và vận động hàng lang của các tổ chức nước ngoài. Mỹ cũng mới đưa vào hiệu lực đạo luật cho phép chính phủ ngăn chặn nhiều loại đầu tư nước ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top