Liên minh chống IS ngày càng hùng mạnh

0 Khánh Chi (Theo Focus-fen/Press TV)
ANTĐ Thủ tướng Tunisia Habib Essid cuối tuần qua cho biết, quốc gia này đang tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq. 
ảnh 1Hiện trường vụ đánh bom đẫm máu ở Baghdad ngày 3-10

Hồi tháng 6, nhóm phiến quân cực đoan này đã thừa nhận giết 38 khách du lịch nước ngoài ở một khu nghỉ mát thuộc Sousse (Tunisia). Giới chức Tunisia cũng cáo buộc IS đã sát hại 21 khách nước ngoài ở Thủ đô Tunis vào tháng 3. Trước đó, ngày 29-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, hiện nay, liên minh chống IS đã có hơn 60 quốc gia sau khi Tunisia, Nigeria và Malaysia gia nhập.

Là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ phiến quân cực đoan IS, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố Baghdad sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo về IS với Iran, Nga và Syria. Ông Haider al-Abadi còn nhấn mạnh, Iraq chấp thuận cho Nga không kích nhằm vào mục tiêu IS trên lãnh thổ Iraq. 

Mới đây, Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ bắn chết 1 công dân Nhật Bản tên Kunio Hoshi, 65 tuổi vào ngày 3-10 ở Bangladesh. Cũng trong ngày 3-10, 2 vụ đánh bom xe liên hoàn đã xảy ra tại quận Kadhmiyah, Baghdad của Iraq, làm 24 người thiệt mạng và 61 người bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top