Liên minh châu Phi cảnh báo nguy cơ hàng nghìn tay súng IS trở về quê hương

0 Trần Biên (Theo Dailymail/NRT)
ANTD.VN - Ngày 10-12, giới chức an ninh Liên minh châu Phi (AU) đã cảnh báo khoảng 6.000 tay súng đang chiến đấu cho nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria có thể trở về quê hương, nên các quốc gia cần có các biện pháp tăng cường an ninh trước nguy cơ này.

ảnh 1Các tay súng của IS tại Trung Đông

Theo đó, ông Smail Chergui, Ủy viên về Hòa bình và An ninh của AU cho biết, các quốc gia thành viên AU nên phối hợp chặt chẽ và sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo để đối phó với nguy cơ các phiến binh IS trở về quê nhà.

Cũng theo ông Chergui, hiện có khoảng 6.000 tay súng trong số 30.000 chiến binh nước ngoài đang chiến đấu cho lực lượng khủng bố IS tại Trung Đông. “Sự quay trở về của các phần tử IS đang đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và ổn định các quốc gia châu Phi. Do đó, chúng ta phải phối hợp chặt chẽ với nhau để đối phó nguy cơ này”, ông Chergui nói. Hơn nữa, hàng chục nghìn phiến binh nước ngoài đã gia nhập lực lượng khủng bố cực đoan dòng Sunni đang chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria, nhưng hiện lực lượng này cũng mỏng dần vì sự tấn công mãnh liệt của liên quân Mỹ hồi năm ngoái.

Ngày 9-12, quân đội Iraq với sự hậu thuẫn của Mỹ đã tuyên bố giải phóng toàn bộ lãnh thổ nước này khỏi sự chiếm đóng của các lực lượng khủng bố. Còn tại Syria, quốc gia này cũng được sự hỗ trợ của Nga và Iran đã tấn công các tay súng của IS khiến chúng thất bại nặng nề. Từ những thất bại trên của các nhóm khủng bố, thế giới ngày càng lo ngại trước nguy cơ các tay súng trở về quê nhà, và rất có thể sẽ tiến hành khủng bố theo kiểu “sói đơn độc”.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian mới đây cho biết, có khoảng 500 tay súng của nước này đang chiến đấu trong hành ngũ của các nhóm khủng bố ở Iraq và Syria. Đặc biệt, trong vòng 5 năm qua, có hơn 240 tay súng đã trở về Pháp, nhưng trong đó có tới 50 trẻ vị thành niên nên điều này sẽ trở thành mối lo ngại với toàn châu lục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top