Liên Hợp Quốc: Vòng đàm phán hòa bình Syria vẫn diễn ra theo kế hoach

0 Hoàng Vân (Theo Reuters)
ANTĐBất chấp căng thẳng ngày càng leo thang giữa Saudi Arabia và Iran trong thời gian gần đây, Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 10-1 cho biết, kế hoạch nối lại đàm phán về khủng hoảng ở Syria vẫn diễn ra theo đúng lịch.

Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura khẳng định, vòng đàm phán hòa bình mới về Syria sẽ diễn ra vào ngày 25-1 tới đây tại Geneva, Thụy Sĩ.
ảnh 1

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura

Nhật báo al- Watan chính thức của Syria dẫn nguồn tin thân cận của ông Mistura cho biết, vòng đàm phán tới sẽ kéo dài trong 2 tuần, sau đó tạm dừng 3 tuần, rồi sẽ được nối lại một lần nữa. 

Ông Mistura sẽ lên danh sách sơ bộ đại diện các bên tham gia. Saudi Arabia sẽ chốt và công bố danh sách cuối cùng.

Theo nguồn tin từ chính phủ Syria, hiện có khoảng 15 phe phái ở nước này đã thông báo cử đại diện tới đàm phán.

Chính phủ Syria và phe đối lập chính có thể sẽ không tổ chức đàm phán trực tiếp. Thay vào đó, các cuộc thương lượng sẽ được thực hiện gián tiếp, thông qua LHQ, hoặc bên trung gian nào đó.

Cuộc khủng hoảng Syria nổ ra từ tháng 3-2011, đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng, đẩy người dân vào tình cảnh khốn cùng.

Trước đó, các hội nghị tại Geneva năm 2014 nhằm chấm dứt các cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này đã không mang lại một giải pháp nào. Do đó, vòng đàm phán sắp tới này được coi là đặc biệt khẩn cấp, sau khi Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình vào ngày 18-12-2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top