Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn tìm cách duy trì khả năng hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vẫn còn nguyên vẹn và Bình Nhưỡng đang tìm cách đảm bảo những khả năng này không thể bị phá hủy bởi các cuộc tấn công quân sự.

Mặc dù Tổng thống Trump khen ngợi những tiến bộ trong việc giải quyết tình hình Triều Tiên, báo cáo của ủy ban giám sát cấm vận Liên Hợp Quốc lại cho thấy Bình Nhưỡng đang sử dụng các cơ sở hạ tầng dân sự như sân bay để lắp ráp và thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Những cơ sở bí mật này đảm bảo tất cả vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ không bị phá hủy hoàn toàn khi bị tấn công bởi kẻ thù.

Phái bộ ngoại giao Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc không có phản hồi gì với lời cáo buộc trên này.

Báo cáo trên được đưa ra vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị có cuộc gặp mặt lần thứ 2 với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

ảnh 1

Triều Tiên bị tố vẫn đang tìm cách duy trì vũ khí hạt nhân

Ngoài ra, báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng khẳng định, Triều Tiên đang lách các lệnh trừng phạt về năng lượng bằng việc mua bán, trao đổi giữa các tàu ngay trên biển. Kiểu mua bán trên đã qua mặt được quá trình kiểm tra những nhà giao dịch hàng hóa lớn, cũng như các ngân hàng của Mỹ và Singapore tham gia vào hoạt động này.

Triều Tiên cũng bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc bằng việc bán nhiều loại khí tài quân sự cho các nhóm vũ trang cực đoan và chính quyền các nước Trung Đông, châu Phi.

Thậm chí, nước này đã vi phạm lệnh cấm vận về mua bán hàng hóa xa xỉ với minh chứng là chiếc Rolls-Royce Phantom từng được nhìn thấy xuất hiện ở Bình Nhưỡng vào hồi tháng 10-2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top