Liên Hợp Quốc ra nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Bình Nhưỡng sau vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên và được cho là có sẽ ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế nước này.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ cấm xuất khẩu 90% các sản phẩm xăng dầu đã qua chế biến vào Triều Tiên, đặt mức trần là 500.000 thùng/năm, trong khi đó, việc xuất khẩu dầu thô cũng được hạn chế ở mức 4 triệu thùng/năm.

Liên Hợp Quốc đã yêu cầu các nước đưa hết lao động Triều Tiên về quê hương trong vòng 24 tháng.

Theo đại diện Nhật Bản, nước đóng vai trò chủ tịch của Hội đồng Bảo an trong tháng 12, nghị quyết được phê chuẩn bởi 15 phiếu thuận và 0 phiếu chống.

ảnh 1

Lệnh trừng phạt mới tiếp tục nhằm siết chặt nguồn cung năng lượng của Triều Tiên

Đây là nghị quyết được đề xuất bởi Mỹ nhằm phản ứng với vụ thử tên lửa đạn đạo được Bình Nhưỡng thực hiện vào hôm 29-11. Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, tên Hwasong-15, có khả năng vươn tới mọi vùng lãnh thổ của Mỹ, tuy nhiên, Washington vẫn tỏ ý nghi ngờ điều này.

Bản đề xuất nghị quyết trừng phạt được Mỹ đưa ra ban đầu thậm chí còn bao gồm cả việc cấm xuất khẩu các sản phẩm lương thực, máy móc, thiết bị điện, gỗ và kim loại vào Triều Tiên, tuy nhiên, yêu cầu này đã không đạt được sự đồng thuận của nhiều nước khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top