Liên Hợp Quốc ra nghị quyết kêu gọi Mỹ bỏ lệnh cấm vận Cuba

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa công bố nghị quyền thường niên lần thứ 27, qua đó kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba đã kéo dài hàng chục năm qua.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc có thể tạo ra trọng lượng nhưng chỉ quốc hội Mỹ mới có quyền quyết định chấm dứt lệnh cấm vận đã kéo dài hơn 50 qua với Cuba. Tại Liên Hợp Quốc, Mỹ và Israel đã bỏ phiếu chống nghị quyết này, 189 nước bỏ phiếu thuận, trong khi Ukraine và Moldova bỏ phiếu trắng.

ảnh 1

Mỹ vẫn sẽ giữ nguyên lệnh cấm vận với Cuba hơn 50 năm qua

Phản hồi với kết quả này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết: “Nghị quyết này là cơ hội cho các nước thấy rằng họ có thể chọc vào mắt của Mỹ nhưng không thể làm chúng tôi đau. Mọi người đang làm tổn thương người dân Cuba bằng việc nói rằng chính phủ của họ đang hành động một cách chấp nhận được”.

Mỹ đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Liên Hợp Quốc về gỡ bỏ cấm vận với Cuba trong suốt 24 năm qua nhưng vào năm 2016, dưới thời Tổng thống Obama, Washington đã chấp nhận gỡ bỏ một vài lệnh trừng phạt với Cuba và nỗ lực cải thiện quan hệ.

Trong năm nay, Mỹ đã đề nghị 8 điều sửa đổi trong nghị quyết Liên Hợp Quốc về Cuba bao gồm việc cấp cho công dân nước này toàn bộ "quyền tự do dân sự, quyền chính trị, tự do kinh tế, tự do hội họp, bày tỏ quan điểm và tự do tiếp cận thông tin”.

Tuy nhiên, những đề xuất đó đã bị bác bỏ bởi 113 quốc gia, chỉ có 3 nước ủng hộ và 65 quốc gia tỏ ý trung lập.

Tại Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã chỉ trích chính phủ Mỹ không có đủ tư cách để lên án Cuba trong vấn đề nhân quyền: “Lệnh cấm vận là sự vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Đây là hành động khiêu khích và chiến tranh kinh tế, làm ảnh hưởng tới hòa bình và trật tự thế giới”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top