Liên Hợp Quốc ra nghị quyết “cắt đứt bầu sữa” của Triều Tiên

0 Đức Hùng (RIA Novosti/Nga)
ANTĐ Ngày 07-3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân gần đây của nước này.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ tư của Liên Hợp Quốc nhằm hạn chế hoạt động của các ngân hàng Triều Tiên bị nghi ngờ cung cấp tiền cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nghị quyết còn bao gồm các biện pháp tăng cường giám sát các chuyến tàu và máy bay vận tải nghi ngờ của Triều Tiên và mở rộng những lệnh cấm trước đó đối với 3 quan chức Triều Tiên và 2 công ty thuộc ngành công nghiệp vũ khí của nước này.

ảnh 1
Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết đánh vào khả năng tài chính của Triều Tiên

Nghị quyết này cũng lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên “với những lời lẽ mạnh nhất” vì đã coi thường các nghị quyết trước đây của Liên Hợp Quốc, cấm tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa đạn đạo, thử hạt nhân “hoặc bất kỳ hành động khiêu khích nào khác” và yêu cầu Triều Tiên quay trở lại Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NNPT).

Nga, nước hiện đang giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã ra một tuyên bố hôm 07-03 bày tỏ hy vọng rằng Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận các biện pháp trừng phạt mới này một cách nghiêm túc và ngừng ngay việc phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

“Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan đến các vấn đề trong khu vực này sẽ không có bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top