Liên Hợp Quốc: Quân đội chính phủ Syria từng sử dụng vũ khí hóa học bị cấm

1 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng Reuters ngày 12-9 đưa tin, trong bản báo cáo mới nhất trình Liên Hợp Quốc, các điều tra viên về nhân quyền cho biết quân đội chính phủ Syria đã sử dụng khí clo, một loại vũ khí hóa học bị cấm, trong các cuộc tấn công nhằm vào khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở ngoại ô thủ đô Damascus và tỉnh Idlib.

Bản báo cáo nêu rõ: “Hồi tháng 4-2018, để giành lại khu vực Đông Ghouta, quân đội chính phủ Syria đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công bừa bãi vào các khu vực đông dân cư, trong đó có sử dụng vũ khí hóa học”. 

ảnh 1

Douma, Syria là nơi từng xảy ra vụ tấn công  bằng vũ khí hóa học tháng 4-2018

Bản báo cáo chỉ rõ hai vụ tấn công do quân đội Syria tiến hành vào ngày 22-1 và 1-2 ở một khu dân cư tại thành phố Douma ở Đông Ghouta. Chi tiết vụ tấn công thứ 3 được mô tả là máy bay trực thăng của quân đội chính phủ Syria đã thả ít nhất 2 thùng chứa vũ khí clo xuống khu vực Taleel thuộc thành phố Saraqeb của tỉnh Idlib vào ngày 4-2.

Theo Ủy ban Điều tra về Syria đã ghi nhận tổng cộng 39 vụ tấn công hóa học kể từ năm 2013 đến nay, gồm cả 3 vụ nói trên. Trong đó, các bằng chứng Ủy ban này thu thập cho thấy sự liên quan đến chính quyền Damascus, còn lại 6 vụ chưa xác định được thủ phạm. 

Các điều tra viên cũng nhấn mạnh, các vụ tấn công được xem như tội ác chiến tranh.

bình luận(1 bình luận)

20x20The hoang

Hình như những thành viên đoàn điều tra không có Nga, Iran? Người dân nơi điều tra thì không có ghi hình ảnh gi, mà có hỏi dân thì gian, tin được không? gió chiều nào theo chiều ấy chứ. Chính quyền Damascus có thừa chất độc, có điên cũng không chỉ đánh dân mà bỏ qua khủng bố chứ

Cùng chuyên mục
Top