Liên hợp quốc lên án vụ đánh bom tại Kabul là tội ác chiến tranh

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 8/1, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) lên án vụ tấn công đẫm máu làm 13 người thiệt mạng và gần 20 người bị thương tại Kabul hôm 4/1 vừa qua có thể coi là tội ác chiến tranh. 

Phái bộ trên đã công bố những điều tra ban đầu trong vụ tấn công liều chết mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thừa nhận tiến hành bằng thiết bị nổ tự chế gắn trên người, khiến 13 người, trong đó 12 người thuộc lực lượng an ninh Afghanistan, thiệt mạng. 

ảnh 1

Lực lượng an ninh khi không thực hiện nhiệm vụ cũng là dân thường cho nên giết họ cũng coi là tội ác chiến tranh

UNAMA cũng nhắc nhở tất cả các bên rằng, nhân viên An ninh quốc gia Afghanistan cũng được coi là dân thường, trừ phi họ trực tiếp tham gia vào các hoạt động phòng vệ, nghiệp vụ. Các nhân viên bị giết trong vụ tấn công trên không tham gia xung đột vũ trang, cho nên có thể nói hành động tấn công vừa qua gây đau khổ cho dân thường, có thể coi là tội ác chiến tranh.

Theo số liệu thống kê của UNAMA, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, đã có hơn 2.640 dân thường thiệt mạng và hơn 5.370 người bị thương trong các vụ liên quan đến các cuộc xung đột tại quốc gia Nam Á này. 

Trước đó, ngày 4/1, một kẻ tấn công liều chết đã kích nổ thiết bị mang trên người ở gần một khu vực đông cảnh sát và người biểu tình ở thủ đô Kabul. Vụ việc xảy ra tại khu vực cách Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài không xa. 

Vài ngày trước đó, một vụ đánh bom liều chết cũng xảy ra tại Kabul nhằm vào một trung tâm văn hóa của người Hồi giáo dòng Shiite khiến hơn 40 người thiệt mạng. IS cũng thừa nhận gây ra vụ tấn công này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top