Liên Hợp Quốc: IS bắt cóc và huấn luyện 800 trẻ em Iraq thành "binh sĩ nhí"

0 Khánh Dương (Theo NHK)

ANTĐ Ngày 19-1-2016, Liên Hợp Quốc cho biết nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bắt cóc hơn 800 trẻ em ở Iraq và huấn luyện các em thành “binh sĩ nhí”.

Thông tin này được đưa ra trong một báo cáo về tình hình nhân đạo ở Iraq do các cơ quan của Liên Hợp Quốc thực hiện, trong đó có Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn. Báo cáo cho biết những trẻ em này bị các tay súng IS bắt cóc tại thành phố Mosul, thành phố lớn thứ hai tại Iraq. Các em được chia thành nhiều nhóm tuổi và bị tống vào các trại tập trung. Những trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 10 sẽ được giảng dạy tôn giáo còn những em có độ tuổi từ 10 đến 15 được huấn luyện để chiến đấu như những binh sĩ thực thụ.
ảnh 1(Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, trên thực tế IS đã bắt những trẻ em này chiến đấu thực sự và ra lệnh cho các em xử tử những binh sĩ đào ngũ hay bị thua trận tại chiến trường. Thậm chí IS còn tuyên bố rằng những tay súng của tổ chức này cũng giết chết những trẻ em có ý định hoặc đã bỏ trốn mà bị bắt lại. Liên Hợp Quốc lên án những hành vi này là tội ác chiến tranh.

Bên cạnh đó, báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng đưa ra thông tin rằng lực lượng dân quân và chính phủ Iraq cũng bị cáo buộc giết chết những dân thường được cho là ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi chính phủ Iraq cần đảm bảo rằng người dân ở khu vực được giải phóng sẽ tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như được đảm bảo tính mạng theo pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top