Liên hợp quốc hối thúc ngừng bắn ở Gaza

0 Thu Nguyên ((Theo Reuters))
ANTĐ Ngày 20-11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã tới Ai Cập để hối thúc việc ngừng bắn tại Dải Gaza.
“Các bên cần có nghĩa vụ tôn trọng các quyền cơ bản của thường dân. Thông điệp mà tôi muốn đưa ra rất rõ ràng. Các bên cần phải ngừng bắn ngay lập tức. Tình hình khu vực sẽ đối diện với nhiều nguy cơ nếu căng thẳng tiếp tục leo thang” - Ông Ban Ki-moon phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên đoàn Arập Nabil Elaraby tại Thủ đô Cairo, Ai Cập.

 Ông Ban Ki-moon khẳng định ủng hộ những nỗ lực do Ai Cập đưa ra nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và phong trào Hamas ở Palestine  đồng thời cho rằng Israel không nên đưa quân bằng đường bộ vào lãnh thổ Palestine nhằm tránh để căng thẳng trong khu vực leo thang lên mức nguy hiểm. Giao tranh vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza kể từ khi Israel mở chiến dịch không kích vào khu vực này từ ngày 14-11. Đã có  110 người Palestine và 3 người Israel thiệt mạng, phần lớn các nạn nhân là dân thường, trong đó có 27 trẻ em. 

Trong bối cảnh chiến sự tiếp tục leo thang, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ điều động 3 tàu hải quân tới khu vực gần Israel để kịp thời sơ tán công dân Mỹ trong tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ duy trì tàu chiến ở vùng biển ngoài khơi Israel nhằm bắn hạ các tên lửa đạn đạo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top