Liên Hợp Quốc chốt ngày tổ chức đàm phán hoà bình Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Vào hôm 15-1, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura cho biết, cuộc đàm phán giữa chính quyền Damacus và phe đối lập ở Syria sẽ bắt đầu vào hôm 29-1 với nội dung tập trung vào thoả thuận ngừng bắn và chặn đường tiếp tế của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông De Mistura cho biết, quá trình sàng lọc các nhóm đối lập tham gia hội nghị vẫn đang diễn ra, đặc biệt là làm rõ nhóm nào không được coi là khủng bố.  Cuộc đàm phán ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 25-1, tuy nhiên, phải tạm hoãn. Liên Hợp Quốc quyết định rời thời gian xuống ngày 29-1 và bắt đầu gửi lời mời vào hôm nay (26-1).

Phần đầu tiên của buổi đàm phán sẽ tập trung vào việc thương lượng ngừng bắn, chặn các đường tiếp tế của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và tăng hỗ trợ nhân đạo. Một trong những ưu tiên khác bao gồm vấn đề điều hành đất nước, sửa đổi hiến pháp và xa hơn là bầu cử toàn quốc.
ảnh 1Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura 

Dẫn đầu đoàn đại biểu của chính phủ Damacus sẽ là đại sứ của Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar al-Jaafari.

Trong khi đó, một liên minh các nhóm đối lập có tên “cao uỷ đàm phán” sẽ chỉ định một lãnh đạo Hồi giáo cao nhất là người thương thuyết chính. Việc cho phép, Mohammed Alloush, lãnh đạo nhóm phiến quân Jaysh al-Islam, làm một trong những người đàm phán đã dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều do Nga cân nhắc Jaysh al-Islam là một nhóm khủng bố và đã từng ném bom giết chết thủ lĩnh của nhóm này.

Tuy nhiên, vào hôm 24-1, một nguồn tin ngoại giao đã tiết lộ, Mỹ đã thoả hiệp với Nga cho phép Jaysh al-Islam (nhóm phiến quân rất mạnh đang chiến đấu với IS nhưng lại có quan hệ với tổ chức al-Nursa Front) tham gia cuộc đàm phán, đổi lại Washington cũng phải để lãnh đạo người Kurd và những lực  lượng đối lập thân Nga tham gia. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top