Liên Hợp Quốc cảnh báo châu Âu nhận hậu quả từ sự sụp đổ của INF

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, châu Âu sẽ là khu vực chịu hậu quả lớn nhất từ sự sụp đổ của Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Mỹ và Nga.

“Sự kết thúc của INF không nên được phép xảy ra do nó sẽ khiến thế giới trở nên kém an toàn và bất ổn hơn. Sự kém an toàn và bất ổn này sẽ được cảm thấy rõ nhất ở châu Âu. Chúng ta không thể quay trở lại sự cạnh tranh về vũ khí hạt nhân như những ngày tăm tối nhất của Chiến tranh lạnh”, Tổng Thư kí Antonio Guterres nói tại diễn đàn giải trừ vũ khí được tổ chức ở Geneve vào hôm 25-2.

ảnh 1

Tổng Thư kí Antonio Guterres cảnh báo châu Âu sẽ nhận hậu quả từ sự sụp đổ của INF

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã khẳng định sự tồn tại của INF là vô cùng quan trọng và kêu gọi Nga – Mỹ nên sử dụng thời gian còn lại trước khi hiệp ước này bị hủy bỏ hoàn toàn để tổ chức các cuộc thảo luận thiết thực và chân thành.

Mỹ đã tuyên bố ngừng tuân thủ INF vào hôm 2-2 và kích hoạt quá trình rút khỏi hiệp ước này trong vòng 6 tháng sau khi cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận. Phản ứng với hành động này, Nga cũng đã tuyên bố đáp trả bằng động thái tương tự, tuy nhiên vẫn cởi mở trong đối thoại.

Trong bài phát biểu vào hôm 25-2, ông Guterres cũng kêu gọi Nga và Mỹ tiếp tục gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) với mục tiêu hạn chế số lượng vũ khí hạt nhân của 2 cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới. Đây là hiệp ước đã được Nga và Mỹ kí kết từ năm 2011 và sẽ hết hạn vào năm 2021, tuy nhiên có thêm điều kiện gia hạn thêm 6 năm nếu cả 2 nước đều đồng ý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top