Liên Hợp Quốc: Cần phải chấm dứt ngay 'địa ngục trần gian' Đông Ghouta

1 Vũ Tú (Theo AMN)
ANTD.VN -Tại phiên họp thứ 37 của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva hôm 26-2, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, đã đến lúc phải chấm dứt ngay địa ngục trần gian ở Đông Ghouta của Syria.

ảnh 1

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

"Tôi hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên toàn lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, nghị quyết này chỉ có ý nghĩa nếu nó được thực hiện có hiệu quả. Tôi hy vọng nghị quyết được thực hiện ngay và duy trì, đặc biệt là để đảm bảo việc cung cấp các khoản viện trợ nhân đạo một cách kịp thời, không bị cản trở và kéo dài, đồng thời đảm bảo thuận lợi cho việc sơ tán những người bị thương. Nhân quyền không phải là một thứ gì đó sang trọng. Nó là một trách nhiệm tập thể mà tất cả các quốc gia thành viên đã ký vào", Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh.

Bình luận trên được ông Guterres đưa ra trong bối cảnh cuộc nội chiến tại Syria sắp bước sang năm thứ 8 mà chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hồi kết. Chiến sự bùng phát dữ dội những ngày gần đây đã biến khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus, do lực lượng phiến quân kiểm soát, thành "địa ngục trần gian" theo như lời của Tổng Thư ký LHQ nói.

Ngày 24-2, 15 thành viên của HĐBA, trong đó có Nga, đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu các bên liên quan ở Syria ngừng bắn trong vòng 30 ngày để viện trợ nhân đạo.

Nghị quyết tạm ngừng bắn nhân đạo vừa được thông qua kêu gọi các bên dỡ bỏ phong tỏa ở khu vực Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, tạo điều kiện cho các đoàn viện trợ nhân đạo tiếp cận dân thường cần hỗ trợ, và sơ tán những người bệnh tật và bị thương.

Tuy nhiên, việc ngừng bắn không áp dụng đối với các hoạt động quân sự chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), al-Qaeda và Jabhat Fatah al Sham (trước đây gọi là Mặt trận al-Nusra).

Tình hình nhân đạo ở ngoại ô phía đông thủ đô Syria xấu đi nghiêm trọng kể từ ngày 18-2, khi lực lượng chính phủ Syria bắt đầu chiến dịch "Thép Damascus", nhằm quét sạch các nhóm khủng bố trong khu vực.

bình luận(1 bình luận)

20x20Chinh An

Liên hợp quốc và Nato thì khác gì nhau.

Cùng chuyên mục
Top