Liên Hợp Quốc: 50 dân thường thiệt mạng trong chiến dịch không kích ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ  Khoảng 50 dân thường ở Syria đã thiệt mạng trong các vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, nhằm tiêu diệt tổ chức  Nhà nước Hồi giáo (IS), theo thống kê của Liên Hợp Quốc.

“Việc liên quân tiến hành không kích vào lực lượng IS ở Syria gần như hàng ngày đã làm tổng cộng 856 người thiệt mạng, bao gồm 50 dân thường ở các thành phố Aleppo, Deir ez-Zor, Hasakeh, Idlib và Raqqa”, Phó Tổng thư kí Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân đạo và hỗ trợ các trường hợp khẩn cấp, bà Valerie Amos cho hay.

ảnh 1Không kích của Mỹ đã làm 856 người thiệt mạng trong đó có 50 dân thường 

Bà Amos nhấn mạnh rằng Liên Hợp Quốc và các đối tác của mình sẽ tiếp tục cố gắng để giảm thiểu thiệt hại trong những điều kiện chiến tranh nguy hiểm và tiết lộ, 69 nhân viên hỗ trợ nhân đạo của tổ chức này đã thiệt mạng kể từ khi xung đột ở Syria nổ ra.

Theo quan chức của Liên Hợp Quốc, nền kinh tế Syria đang tiếp tục đi xuống trong thời gian khủng hoảng: “Kinh tế Syria đã mất đi 40% giá trị kể từ năm 2011. Tỉ lệ thất nghiệp giờ đã lên 54%, 3/4 người dân được xếp vào loại nghèo và số học sinh đi học cũng giảm 50%”.

Bà Amos cũng lên tiếng cảm ơn các nhà hảo tâm ủng hộ cho quỹ giải quyết khủng hoảng ở Syria và nhận định rằng đây là cuộc khủng hoảng  này nên được giải quyết qua con đường chính trị.

Cuộc nội chiến ở Syria đã nổ ra từ năm 2011 và cướp đi mạng sống của hơn 20.000 người, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc. Chính phủ Syria hiện cũng đang chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố IS và nhiều nhóm lực lượng đối lập khác.

Vào tháng 9, Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã tuyên bố thành lập liên minh chống IS và cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ôn hoà trong một nỗ lực nhằm loại bỏ nhóm khủng bố Hồi giáo IS. Ngoài việc không kích ở Iraq, ông Obama cũng cho phép mở rộng phạm vi sang cả lãnh thổ Syria mặc dù, chính quyền nước  này không cho phép không quân Mỹ thực hiện hành động trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top