Liên Hiệp Quốc: Thiếu nước ở Damascus là một tội ác chiến tranh

0 Vũ Tú (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Liên Hiệp Quốc (LHQ) mới đây đã lên án hành động cắt nguồn cung cấp nước ở Damascus của các lực lượng khủng bố là một tội ác chiến tranh. Điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại thành phố có hơn 5 triệu người đang sinh sống.

ảnh 1

Chính phủ Syria tố cáo phe nổi dậy thả chất độc vào nguồn nước của người dân

"5,5 triệu người ở Damascus đang phải chịu cảnh mất nước đến nay đã là 2 tuần, do lực lượng khủng bố cắt giảm", ông Jan Egeland - người đứng đầu nhóm công tác nhân đạo cho Syria được LHQ ủng hộ, nói với các phóng viên tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ hôm 5-1.

"Phá hoại nguồn nước và từ chối cấp nước tất nhiên là một tội ác chiến tranh. Hành động này của phiến quân sẽ khiến hàng triệu người dân Damascus bị mắc bệnh và có thể gây ra một thảm họa nhân đạo", ông Jan Egeland nhấn mạnh.

Các chiến binh thánh chiến được cho là kiểm soát sông Barada và suối Ain al-Fijah mà cung cấp 70% nước cho Damascus và các vùng lân cận.

Trước đó, vào ngày 25-12-2016, chính phủ Syria đã tố cáo phe nổi dậy thả chất độc vào nguồn nước là phạm tội ác chiến tranh, khiến người dân sinh sống ở khu vực thủ đô Damascus phải trải qua nhiều ngày liên tiếp thiếu nước sinh hoạt. 

Theo hãng thông tấn chính thức của nhà nước SANA của Syria, các tay súng nổi dậy đã đổ dầu Mazut vào nguồn cấp nước chính cho thành phố Damascus ở thị trấn Ein al-Fijeh, cách đó 25km về phía tây nam. Chúng không chỉ đầu độc nguồn nước mà còn dùng chất nổ để phá hoại các hệ thống đường ống và các trạm bơm trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top