Liên đoàn Arap yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền của Iraq

0 Đức Huy (Theo THX)
ANTD.VN - Ngày 6-10, Tổng thư ký Liên đoàn Arap Ahmed Abul Gheit tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ phải tôn trọng chủ quyền của Iraq, không được có những tuyên bố làm phức tạp thêm tình hình.

"Tôi hy vọng cuộc khủng hoảng này sẽ được giải quyết mà không làm gia tăng thêm căng thẳng", ông Abul Gheit cho biết sau khi xảy ra những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Trước đó, hôm 5-10, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ của nhau về nước sau khi xảy ra căng thẳng giữa hai nước về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai gần thành phố Mosul, nơi quân đội Iraq có kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự để đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi thành phố lớn thứ 2 của Iraq này.

ảnh 1

Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại biên giới Syria (Ảnh minh họa)

Ngày 1-10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu cho phép kéo dài sứ mệnh của quân đội nước này tại Iraq và Syria thêm một năm nữa. Trong khi đó, đến ngày 4-10, Quốc hội Iraq lại quyết định bác bỏ sự kéo dài này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Iraq cho rằng, quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ là "sự xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh thổ Iraq".

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 4-10, Thủ tướng Iraq Haider al-Albadi cảnh báo rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ ngoan cố đóng quân tại miền bắc Iraq có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh khu vực.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lại khẳng định rằng, quyết định của Quốc hội Iraq là "không thể chấp nhận được".

Theo giải thích của phía Thổ Nhĩ Kỳ, họ triển khai binh lính đến một căn cứ quân sự miền bắc Iraq vào năm 2015 là một phần của chiếc dịch quốc tế nhằm trang bị và huấn luyện cho lực lượng chống khủng bố tại Iraq chống IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top