Libya: Tướng Haftar tuyên bố điều hành đất nước và phản ứng của LHQ

0 Vũ Tú (Theo Middleeasteye.net)
ANTD.VN -Tướng Khalifa Haftar - Chỉ huy quân đội ở miền Đông Libya (LNA) ngày 27-4 tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận chính trị do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ và sẽ đứng ra điều hành đất nước.

ảnh 1

Tướng Khalifa Haftar

Trong tuyên bố phát trên truyền hình, tướng Haftar nói rằng, người dân đã "ủy nhiệm" ông điều hành đất nước.

Hiện chính quyền cũng như quốc hội ở miền Đông Libya chưa đưa ra bất cứ phản ứng chính thức nào đối với tuyên bố của tướng Haftar.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric ngày 28-4 cho biết, thỏa thuận chính trị của các đảng phái ở Libya ký kết năm 2015 do LHQ bảo trợ vẫn là khuôn khổ cho việc quản lý ở nước này.

“Bất kỳ thay đổi chính trị nào cũng phải diễn ra thông qua các biện pháp dân chủ, không phải thông qua bất kỳ biện pháp quân sự nào. Chúng tôi đang theo dõi và lo ngại tình hình đang diễn ra ở Libya”, ông Stephane Dujarric nhấn mạnh.

Tháng 12-2015 tại Maroc, các bên đối địch ở Libya đã ký một kết thỏa thuận chính trị được LHQ bảo trợ, theo đó thành lập Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ chính trị ở nước này kể từ sau làn sóng nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi năm 2011.

Tuy nhiên, cho đến nay, Libya vẫn chìm trong tình trạng chia rẽ với hai chính quyền ở miền Đông và miền Tây tồn tại song song. GNA ở miền Tây được LHQ công nhận, hoạt động tại thủ đô Tripoli và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi lực lượng LNA của tướng Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Từ đầu tháng 4-2019, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự tại các khu vực xung quanh và trong thủ đô Tripoli để giành quyền kiểm soát thành phố và lật đổ GNA.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top