Lí do Mỹ bất ngờ tăng mạnh nhập khẩu dầu thô từ Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ đang tăng mạnh lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga sau khi các lệnh trừng phạt của Washington đã khiến nhiều nhà nhập khẩu dầu không thể tiếp tục mua loại mặt hàng này từ Venezuela.

Theo trang Bloomberg, Mỹ đang đẩy mạnh việc nhập khẩu dầu thô từ Nga, trong đó tổng cộng 13 tàu chở dầu tương đương khoảng 5 triệu thùng dầu thô đã cập cảng của Mỹ riêng trong nửa đầu của tháng 5.

Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho biết, nước này đã nhập khẩu tổng cộng 16,3 triệu thùng đầu thô từ Nga trong tháng 1 và 2, ít hơn mức 20.25 triệu thùng cùng kì năm 2018. Tuy nhiên, mức nhập khẩu lại tăng mạnh trong tháng 3, 4 và 5.

Đến nay, các nhà máy lọc dầu của Mỹ được cho sẽ phải tăng gấp 3 lần lượng dầu thô thường nhập khẩu từ Nga mới đủ đáp ứng cho nhu cầu khi họ không thể mua thêm được dầu từ Venezuela.

ảnh 1

Nga đang vô tư hưởng lợi từ việc Mỹ trừng phạt ngành dầu mỏ của Venezuela

Số liệu trên cho thấy Nga đang vô tư chiếm lấy thị phần của Venezuela để lại giống như việc Saudi Arabia và UAE thay thế Iran cung cấp dầu cho nhiều khách hàng châu Á khi bị các lệnh trừng phạt của Mỹ ép lượng xuất khẩu dầu xuống mức thấp.

Điều mâu thuẫn là Mỹ cũng đang áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các nhà sản xuất năng lượng của Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, những biện pháp trừng phạt của Washington đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu dầu thô của Venezuela tuy nhiên nhiều quốc gia trên thế giới vẫn cam kết nhập dầu của Venezuela, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top