Lí do lệnh cấm vận dầu mỏ cũng không dọa được Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Mỹ đang cố gắng thúc đẩy một gói biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả việc cấm vận hoàn toàn nhập khẩu dầu vào nước này để đáp trả vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Chuyên gia Dmitry Verkhoturov của Nga mới đây lí giải vì sao biện pháp này nhiều khả năng cũng sẽ kém hiệu quả.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Triều Tiên, trữ lượng dầu thô chưa khai thác của nước này tương đương 60 đến 90 tỉ thùng. Mặc dù đây là điều không thể xác nhận, tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy Triều Tiên có thể tự khai thác và lọc dầu để sử dụng.

Kể từ năm 1992, một số công ty nước ngoài đã tiến hành khảo sát địa chất tại Triều Tiên như Beach Petroleum NL, Taurus Petroleum AB, Puspita Emas Sdn. Bhd.

Năm 1998, công ty SOCO International PLC của Anh đã khoan một giếng dầu sâu 4.300m ở Triều Tiên. Trong khi vào năm 2004, công ty Aminex PLC của Anh cũng xác nhận khu vực biển Nhật Bản thuộc chủ quyền của Triều Tiên có trữ lượng dầu khoảng 4 đến 5 tỉ thùng.

Cùng lúc đó, công ty HBOil của Mông Cổ đã thăm dò địa chất ở miền nam Triều Tiên và khoan 22 giếng dầu. Hầu hết các giếng này đều tìm thấy dầu thô và cho phép Triều Tiên lọc ra khoảng 75 thùng mỗi ngày.

ảnh 1

Triều Tiên nhiều khả năng cũng có khả năng tự khai thác và lọc dầu

Sau khi đã để các công ty nước ngoài tiến hành phần khó nhất đó là phát hiện ra các mỏ dầu, Triều Tiên được cho là đã đơn phương chấm dứt hợp đồng và tự mình khai thác.

Theo ông Verkhoturov, đang có một sự nhầm lẫn về việc Triều Tiên không sở hữu các thiết bị khác thác dầu do có cả bằng chứng nước này từng mua một số dàn khoan dầu của Liên-xô hoặc Romania trước năm 1991.

Các thiết bị này có khả năng khoan các giếng sâu từ 4.000 đến 4.500m. Ngay cả khi các hệ thống này bị không còn khả năng sử dụng, Triều Tiên vẫn hoàn toàn có thể tạo ra một dàn khoan cho mình dựa theo các hệ thống của nước ngoài, thậm chí với khả năng làm việc tốt hơn.

Ông Verkhoturov cho rằng, Triều Tiên đã để ý nhiều đến vấn đề năng lượng khi quyết định theo đuổi chương trình tên lửa và hạt nhân. Nếu Liên Hợp Quốc ban hành lệnh cấm vận nhập khẩu dầu mỏ vào Triều Tiên, điều này sẽ thúc đẩy việc Bình Nhưỡng cố gắng tự khai thác và lọc dầu thô.

“Một giếng dầu với công suất 75 thùng/ngày có thể tạo ra 27.000 thùng/năm. 10 giếng dàu như vậy sẽ tạo ra 270.000 thùng. Đây là con số thấp nhất và nhiều khả năng Triều Tiên sẽ sản xuất được nhiều hơn”, ông Verkhoturov kết luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top