Lấy lại vị thế

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - “Chúng ta nên khôi phục lại vị trí của mình ở Cuba và các nước khác”. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh như vậy trong bối cảnh siêu cường hùng mạnh một thời này đang hồi phục sức mạnh vốn có.

Lấy lại vị thế

(ANTĐ) - “Chúng ta nên khôi phục lại vị trí của mình ở Cuba và các nước khác”. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh như vậy trong bối cảnh siêu cường hùng mạnh một thời này đang hồi phục sức mạnh vốn có.

Phát biểu ngày 4-8 sau khi nghe Phó Thủ tướng Igor Sechin báo cáo về chuyến đi thăm Cuba trong phiên họp của Nội các Nga, Thủ tướng Putin cho rằng, Nga cần khôi phục các vị thế tại Cuba -  một nước từng là đồng minh thân cận của Nga - và ở các khu vực khác.

Trước đó, ông Sechin cùng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev dẫn đầu một phái đoàn cấp cao đến thăm Cuba trong 2 ngày 30 và 31-7 với mục đích “khôi phục và củng cố mối quan hệ truyền thống Nga-Cuba trên tất cả các lĩnh vực”.

Những tuyên bố rất đáng chú ý trên của Thủ tướng Putin được đưa ra khi có nhiều thông tin đề cập tới việc Nga đang tìm kiếm sự hiện diện quân sự trở lại ở Cuba - đất nước chỉ cách Mỹ hơn 100 km. Dù Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin nước này lên kế hoạch triển khai máy bay có khả năng mang bom hạt nhân trên lãnh thổ Cuba nhưng Giám đốc Học viện Nghiên cứu các vấn đề địa chính trị Nga Leonid Ivashov cho rằng: “Chúng ta có thể mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ra nước ngoài, trong đó có Cuba”.

Thủ tướng Putin kêu gọi khôi phục vị thế của nước Nga

Theo quan điểm của ông Ivashov, phương Tây đang cố tạo ra những “vùng đệm” xung quanh nước Nga, từ khu vực Đông Âu cho tới vùng Kavkaz ở phía Tây Nam và Baltic ở phía Bắc. Vì thế, Nga cũng nên triển khai về quân sự ở nước ngoài, trong đó có Cuba, để đáp trả.

Trước tuyên bố của Thủ tướng Putin hay phát biểu của ông Ivashov, thế giới cũng từng chứng kiến hàng loạt hành động nhằm khẳng định vị thế ngày nay của nước Nga.

Đó là sự xuất hiện trở lại của những chiếc tàu chiến và máy bay ném bom chiến lược của Nga ở Địa Trung Hải, tiến sát sạt không phận Mỹ ở đảo Guam xa xôi hay biên giới thành viên NATO trên biển Bắc... sau hàng thập kỷ vắng bóng.

Nước Nga từng là một siêu cường cạnh tranh ngang ngửa với Mỹ trên toàn cầu. Thế nhưng, cuộc khủng hoảng toàn diện sau khi Liên Xô tan rã đã làm suy sụp sức mạnh của đất nước kế thừa là Nga.

Khó khăn đã buộc Nga phải rút khỏi những nơi mà Liên Xô trước đây đã thiết lập được mối quan hệ đồng minh khăng khít. Không những thế Mỹ và phương Tây còn tận dụng sự suy yếu của đối thủ để lấn lướt, đưa phạm vi ảnh hưởng của họ quây sát biên giới nước Nga.

Nhưng rồi nước Nga đã dần lấy lại sức mạnh cùng với sự hồi phục và phát triển nhanh về mọi mặt dưới bàn tay chèo lái của ông Putin. Tiềm lực ngày nay đã cho phép Nga có thể đương đầu với các nguy cơ.

Sức mạnh Nga hôm nay cho phép Matxcơva có thể hiện diện trở lại ở những khu vực ảnh hưởng truyền thống và kể cả đáp trả những mối đe dọa tới an ninh và lợi ích của mình trên toàn cầu.                                                      

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top