Lầu Năm Góc tố Trung Quốc chiếu laser, quấy rối phi công Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Mỹ vừa cáo buộc Trung Quốc đã quấy rối quân đội nước này bằng tia laser tại căn cứ quân sự ở Djibouti, trong khi đó, Trung Quốc đã phủ nhận điều này và khẳng định hoàn toàn tuân theo luật pháp quốc tế.

Vào hôm 3-5-2018, Lầu Năm Góc đã cáo buộc Trung Quốc chiếu tia laser ở tiêu chuẩn quân sự vào một chiếc máy bay C-130 Hercules khi nó đang hạ cánh ở căn cứ quân sự tại vùng Sừng châu Phi. 2 phi công của Mỹ bị thương nhẹ và Lầu Năm Góc khẳng định, Trung Quốc đứng sau vụ việc này, nhưng không nói rõ thời gian diễn ra.

“Hoạt động này gây nguy hiểm thực sự cho phi công của chúng tôi. Chúng tôi đã đã gửi công hàm phản đối đến chính phủ Trung Quốc và đề nghị họ điều tra rõ ràng vụ việc”, người phát ngôn Lầu Năm Góc, bà Dana White cho hay.

Mặc dù giới chức Mỹ không nói rõ các phi công bị thương thế nào nhưng hãng tin CNN tiết lộ, thị giác của họ đã bị ảnh hưởng.

ảnh 1

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc chiếu laser vào phi công Mỹ

Trung Quốc cũng đã đưa ra phản hồi vào hôm 4-5 khi bộ quốc phòng nước này khẳng định đây là lời chỉ trích sai sự thật và Bắc Kinh tuân thủ mọi luật pháp quốc tế về bảo vệ an ninh và ổn định khu vực.

Căn cứ quân sự của Mỹ và Trung Quốc tại Djibouti chỉ cách nhau vài km. Trung Quốc mới mở căn cứ tại đây từ năm 2017, đồng thời cho biết, đây là một cơ sở hậu cần và một phần của chính sách hạn chế tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Mỹ bị ảnh hưởng bởi vũ khí laser khi Lầu Năm Góc ghi nhận 10 vụ việc đã xảy ra trong 2 tuần qua. Vào tháng 4, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ còn đã ra khuyến cáo với các phi công Mỹ về những hệ thống laser phá hoại ở các căn cứ quân sự.

Cả Trung Quốc và Mỹ đề đã tham gia Bản nguyên tắc về vũ khí laser gây mù, một thỏa thuận cấm sử dụng vũ khí laser có khả năng gây mù vĩnh viễn. 2 nước cũng đều đang nghiên cứu các vũ khí laser phục vụ mục đích quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top