Lầu Năm Góc sẽ "ép các đồng minh NATO trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ"

0 Tuấn Anh (Theo RT)
ANTD.VN - Lầu Năm Góc tuyên bố, hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Bắc Syria đã làm suy yếu chiến dịch do Mỹ đứng đầu chống lại những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và cảnh báo rằng Washington sẽ thúc ép các đồng minh NATO trừng phạt Ankara.

ảnh 1

Các phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại thị trấn biên giới Tel Abyad, Syria

“Tôi sẽ đến thăm NATO vào tuần tới tại Brussels và dự định sẽ thúc ép các đồng minh NATO khác thực hiện các biện pháp ngoại giao và kinh tế tập thể và riêng rẽ để đáp trả những hành động cực kỳ nghiêm trọng này của Thổ Nhĩ Kỳ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết.

“Tổng thống Erdogan phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nguy cơ IS hồi sinh, các tội ác chiến tranh có thể xảy ra và một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng”, ông Esper cảnh báo.

Ngày 14-10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Ankara tiến hành chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” tấn công lực lượng người Kurd vốn là đồng minh của Washington ở Đông Bắc Syria.

Chiến dịch quân sự này đã vấp phải sự phản đối và chỉ trích mạnh mẽ của dư luận quốc tế, trong đó có cả các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO. Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch và ngay từ đầu đã để ngỏ khả năng áp đòn trừng phạt “hủy diệt kinh tế” nếu chiến dịch tiếp tục leo thang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top