Lầu Năm Góc đe dọa "đánh phủ đầu" nếu Iran tấn công các lực lượng Mỹ

0 Hoàng Nguyễn (Theo RT)
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa lên tiếng cảnh báo sẽ thực hiện “hành động đánh phủ đầu” để bảo vệ các lực lượng Mỹ khỏi các cuộc tấn công của Iran.

ảnh 1

Thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị triển khai đến Baghdad để bảo vệ đại sứ quán

“Tôi sẽ ra lệnh thực hiện ‘hành động đánh phủ đầu’ để bảo vệ các lực lượng Mỹ nếu nhận được thông tin về các cuộc tấn công do Iran hoặc nhóm thân Iran tiến hành nhằm vào quân đội của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo, vì cho rằng, có dấu hiệu cho thấy sẽ xảy ra những cuộc tấn công như vậy trong tương lai.

Ông Esper dự đoán các nhóm thân Iran sẽ thực hiện thêm nhiều “hành vi khiêu khích”, và cảnh báo “họ sẽ phải hối hận vì điều này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi Iraq “tăng cường hành động để chống lại mối đe dọa từ các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ,và dừng các cuộc tấn công của họ vào các lực lượng của Mỹ hoặc liên minh”.

Ông Esper cũng phàn nàn khi thấy Baghdad vẫn hành động chưa đủ trong vấn đề này.

Trong khi đó, tại buổi họp báo ngày 2-1 tại Lầu Năm Góc, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói: "Chúng tôi rất tự tin cho rằng, tình trạng toàn vẹn của đại sứ quán tại Iraq vẫn vững chắc ,và khả năng bị đám đông tràn vào là rất khó xảy ra. Tại cơ sở này có lực lượng chiến đấu ở trên không và dưới mặt đất, bất cứ ai tìm cách xâm nhập đều phải trả giá đắt".

Tổng thống Trump trước đó tuyên bố Iran sẽ phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn về các trường hợp thương vong và thiệt hại tại bất cứ căn cứ nào” của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31-12-2019 đã đổ lỗi cho Iran  đứng sau vụ nhiều người biểu tình vây Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq, đồng thời triển khai ngay lập tức 750 binh sỹ tới Iraq để tăng cường đảm bảo an ninh tại khu tổ hợp ngoại giao của nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top