Lật lại vụ án mạng sau gần 2 thập kỷ

0 Hiếu Trung ((Theo NYT))
(ANTĐ) - 17 năm trôi qua, cửa hiệu sữa chua nơi xảy ra vụ án mạng của bốn cô gái nay đã được thay bằng điểm phát lương. Không còn một dấu tích nào của đám cháy mà những kẻ giết người đã phóng hỏa phi tang, không một tấm biển ghi dấu nơi 4 cô gái bị sát hại. Dù vậy, cả thành phố vẫn không thể nguôi cơn bàng hoàng sau ngần ấy năm.

Lật lại vụ án mạng sau gần 2 thập kỷ

(ANTĐ) - 17 năm trôi qua, cửa hiệu sữa chua nơi xảy ra vụ án mạng của bốn cô gái nay đã được thay bằng điểm phát lương. Không còn một dấu tích nào của đám cháy mà những kẻ giết người đã phóng hỏa phi tang, không một tấm biển ghi dấu nơi 4 cô gái bị sát hại. Dù vậy, cả thành phố vẫn không thể nguôi cơn bàng hoàng sau ngần ấy năm.

Michael Scott cùng vợ (trái) và Robert Springsteen (phải)

Tuần trước, hai bị can của vụ án đang chờ xét xử lại đã được thả tự do sau khi có những chứng cứ mới xuất hiện cho thấy có thể có những đối tượng đã tham gia vào vụ tấn công 4 cô gái. Hai bị can Michael Scott, 35 tuổi và Robert Springsteen, 34 tuổi đã bị kết án do có liên quan đến một trong những cái chết những năm trước đây, nhưng phiên tòa phúc thẩm đã bác bỏ phán quyết này và tuyên bố rằng những lời thú tội của Scott và Springsteen đã được sử dụng một cách không hợp lý nhằm chống lại họ.

Dấu vết ADN của một kẻ vô danh được tìm thấy trên cơ thể của một trong số bốn cô gái khiến cho những lời khai của hai bị can Scott và Springsteen không còn đáng tin cậy. Từ dấu vết này, văn phòng điều tra hạt Austin, bang Texas đã cho tiến hành kiểm tra mẫu ADN của hàng chục người và hiện đang truy tìm một kẻ bí ẩn.

Các luật sư bào chữa lập luận rằng ADN mới được tìm thấy thuộc về kẻ giết người thực sự và đã chứng minh luận điểm của họ cho rằng những lời khai của hai bị can trước đây là hoàn toàn không đúng sự thật. Nhưng trong đó, chính quyền lại cho rằng có thể chính các nhà điều tra đã làm sai lệch chứng cứ. Sự kiện này đã làm nổi lên hai khả năng khiến nhiều người ở thành phố này phải băn khoăn. Một là hai người vô tội đã phải chấp hành 9 năm tù giam cho tội giết người mà họ không hề phạm phải.

Hai là có khả năng còn có kẻ giết người khác vẫn đang sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Trước sự thay đổi đột ngột của vụ án, nhiều người dân Austin tỏ ra rất phẫn nộ. Thomas Spencer, người đứng đầu hội mục sư ở Austin, cho biết: “Chúng tôi muốn vụ án này qua đi, nhưng vẫn có những cảm giác day dứt vì có điều gì đó chưa chắc chắn”. Còn Terry Ayers, 61 tuổi, anh em họ của một nạn nhân, lại tỏ ra rất tức giận trước việc nhà chức trách cho thả tự do hai bị can.

Hình ảnh các nạn nhân

Trong khi đó luật sư Rosemary Lehmberg tự tin rằng văn phòng của bà có thể giải đáp mọi nghi ngờ về chứng cứ mới này và cho rằng chứng cứ mới ADN không có nghĩa là những lời khai là hoàn toàn sai. Chứng cứ mới này không thể giải tội cho bất cứ ai, nó chỉ cho chúng ta thấy một khía cạnh mới của vụ án. Vì vậy, trước hết cần phải xác định con người có ADN này trước khi yêu cầu một hội đồng xét xử ra phán quyết về vụ án một lần nữa.

Vụ án mạng xảy ra vào ngày 06-12-1991 và nhanh chóng trở thành tâm điểm của bang Texas. Đối với nhiều người dân, vụ án đã trở thành một bước ngoặt đối với thành phố Austin. Một thành phố yên bình của các trường đại học bỗng chốc ồn ào giống như một thành phố lớn, nơi mà các loại tội phạm dã man có thể diễn ra bất cứ lúc nào và không có động cơ rõ ràng. Bốn cô gái bị bọn xấu tấn công ngay khi đóng cửa hàng.

Bốn cô gái là Jennifer Harbison và Eliza Hope Thomas, đều 17 tuổi, Sarah Harbison, 15 tuổi (em gái của Jennifer Harbison) và Amy Ayers, 13 tuổi, đã bị bọn chúng hành hạ dã man. Tất cả đều bị lột trần, trói chân tay và bị bắn vào đầu. ít nhất 2 trong số 4 người đã bị bọn chúng hãm hiếp. Những kẻ giết người đã chất đống 3 cô gái vào trong phòng phía sau nhà, tưới chất cháy và phóng hỏa. Xác của cả 3 người đã bị đốt cháy và hầu hết các chứng cứ trên cơ thể đã bị đã bị phá hủy khi các nhân viên cứu hỏa đến dập đám cháy.

Những chứng cứ của vụ hãm hiếp chỉ còn lại rất ít trên thân thể của các cô gái. Nhưng chỉ có một người duy nhất được xét nghiệm phù hợp với mẫu ADN thu được trên giẻ lau là bạn trai của một trong số 4 nạn nhân. Nhưng cảnh sát đã loại bỏ được khả năng người này là đối tượng gây án.

Nhiều năm sau đó, công tác điều tra cũng không có tiến triển gì nhiều. Cảnh sát đã lần theo hàng nghìn manh mối và đã tiếp nhận rất nhiều những lời thú tội sai sự thật. Phải đến năm 1999, các nhân viên điều tra quay trở lại thẩm vấn Maurice Pierce, từng là đối tượng tình nghi chính của vụ án. Sau đó một trong số những người bạn của Pierce là Scott bắt đầu đưa ra những lời thú tội dông dài vào tháng 10-1999, trong đó hắn đã mô tả chi tiết lại vụ việc.

Scott cho biết, một thanh niên có tên Forrest Welborn đợi trong chiếc xe đỗ bên ngoài trong khi hắn cùng với Springsteen và Pierce thực hiện tội ác. Chỉ vài ngày sau đó, Springsteen đã ra thú tội tại Tây Virginia, khẳng định thêm những chi tiết trong lời khai của Scott. Nhưng khi phiên tòa xét xử diễn ra cả hai đã rút lại lời khai trước tòa. Thượng sỹ Ron Lara, người trực tiếp hỏi cung hai bị can, khẳng định ông không nghi ngờ gì tội lỗi của hai bị can vì họ đã đưa ra được những chi tiết hành vi phạm tội mà không được công khai rộng rãi, chẳng hạn như vị trí của các nạn nhân... Trong khi đó, luật sư bào chữa của Scott lại cho rằng, cảnh sát đã ép buộc thân chủ của ông phải thú tội và mớm cung. 

Đến năm 2001, Springsteen bị kết án tử hình, sau đó được giảm xuống án tù chung thân. Một năm sau đó, Scott cũng bị kết án tù chung thân. Nhưng cả hai đã từ chối đưa ra những lời khai chống lại Welborn và Pierce. Hai người này không bao giờ thú tội và đã được thả tự do do thiếu chứng cứ buộc tội. Bản án đã không thể tồn tại được lâu, đến năm 2007, tòa phúc thẩm đã ra phát quyết mở phiên tòa xét xử lại vì các bị cáo đã không thể đối chất được với nhau.

Để chuẩn bị cho phiên tòa xử lại này, các công tố viên đã quyết định thực hiện một cuộc kiểm tra mới đối với những mẫu thu được trên cơ thể của Ayer. Không ngờ nhờ có phương tiện kỹ thuật mới, các nhà điều tra đã tìm thấy những mẫu gien mới không hề khớp với mẫu gien của bất cứ người nào trong số 4 bị can ban đầu. Trước những chứng cứ mới làm thay đổi tình tiết vụ án, thẩm phán Mike Lynch buộc phải cho thả tự do đối với Scott và Springsteen. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Hiếu Trung

(Theo NYT)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top