Lật lại bản án tử hình của Giám đốc cửa hàng thực phẩm số 1 nước Nga

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Cửa hàng thực phẩm Yeliseevsky xuất hiện trên phố Tverskaya ở trung tâm Mátxcơva (Nga) vào năm 1898, được coi là cửa hàng thực phẩm số 1 vào những năm 1930. Với tài xoay xở của Giám đốc Yuri Sokolov, Yeliseevsky nổi tiếng hơn với các món sơn hào hải vị. Dù giàu có và kết bạn với con gái Tổng Bí thư L.Brezhnev, Yuri vẫn bị trừng phạt về các tội đưa và nhận hối lộ…

ảnh 1Yuri Sokolov bị tử hình vào năm 1984 thế kỷ trước

Từng ngồi tù vì lừa đảo

Yuri Sokolov sinh năm 1923 tại Yaroslavl của Nga, đã tham gia cuộc chiến chống phát xít Đức và vào năm 1945, được nhận nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Sao đỏ và Huy chương Chiến thắng Đức Quốc xã trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại giai đoạn 1941-1945.

Sau khi giải ngũ, Yuri theo học ngành kinh doanh của một trường cao đẳng ở Mátxcơva và xin làm lái xe taxi. Năm 1950, do bị khách hàng tố cáo gian lận tiền cước, hắn ta đã bị bắt và phải nhận 2 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi được trả tự do, Yuri xin làm nhân viên bán hàng.

Đầu những năm 1960, Yuri được nhận vào làm việc tại Cửa hàng thực phẩm số 1 (Cửa hàng số 1), được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc vào năm 1963, Giám đốc vào năm 1972. Quyết định đầu tiên của vị tân Giám đốc này là thay thế thiết bị, trong đó các tủ lạnh cũ được thay thế bằng máy làm lạnh Phần Lan… Yuri đã tìm mọi cách để đưa các loại hàng hóa chất lượng cao và khan hiếm về bán tại Cửa hàng số 1. Tuy nhiên, một nửa số mặt hàng được bán tại đây dành cho các cán bộ lãnh đạo và những người giàu có. Nhờ Yuri, họ không phải chịu cảnh thiếu trứng cá đen và đỏ, xúc xích, pho mát, các loại rượu nổi tiếng… Cũng nhờ vậy, doanh thu của cửa hàng tăng gấp 3 lần, từ 30 triệu lên 90 triệu Rúp/năm. 

Trước đây, thực phẩm thường bị hỏng trong vài ngày. Sau khi có thiết bị mới, các mặt hàng này đã giữ được lâu hơn nhiều ngày. Nhưng số lượng hàng hóa bị hỏng vẫn được thống kê như cũ. Số tiền bán “thực phẩm hỏng” chảy vào túi của Yuri. Ngoài ra, các trưởng bộ phận và trưởng chi nhánh Cửa hàng số 1 thường phải nộp cho hắn ta khoản tiền từ 150 đến 300 Rúp…

Được sự bảo trợ của nhiều lãnh đạo cao cấp

Một phần trong số tiền này đã được Yuri dùng để hối lộ Tổng cục trưởng Tổng cục Thương mại Mátxcơva, ông Nikolai Tregubov và nhiều cán bộ của đơn vị này. Ngoài ra, Yuri còn được cho là nhận được sự bảo trợ của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên Xô Nikolai Shchelokov, 2 lãnh đạo Thành ủy Mátxcơva - Bí thư thứ hai Raisa Dementieva và cả Bí thư thứ nhất Viktor Grishin… Dù luôn thận trọng trong các mối quan hệ, Yuri vẫn bị các nhân viên KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô) nghi ngờ đưa và nhận hối lộ. Sau đó, KGB đã thu thập được nhiều chứng cứ quan trọng chứng minh hành vi phạm tội của ông Yuri.

Đối tượng đầu tiên bị bắt là Trưởng quầy giò và xúc xích. Bà này cố tình bán rượu Vodka và trứng cá muối cho người nước ngoài để lấy ngoại tệ. Trong lần thẩm vấn đầu tiên, người phụ nữ này liền khai tuốt tuồn tuột các hành vi phạm tội của Giám đốc. Ngày 30-10-1982, Yuri bị bắt khi vừa nhận hối lộ 300 Rúp.

Phó Giám đốc và 3 Trưởng phòng dưới quyền hắn cũng đã bị bắt. Khám xét ngôi nhà của Yuri, cơ quan điều tra thu được những tờ trái phiếu trị giá 67.000 Rúp cất giữ trong bình đựng sữa. Ngôi nhà này giáp với tòa biệt thự nơi Galina Brezhneva, con gái của Tổng Bí thư Leonid Brezhnev sống cùng chồng. Bà Galina rất quý Yuri. Thỉnh thoảng, bà ấy đến thăm Cửa hàng số 1 và nhận được nhiều loại thực phẩm đắt tiền… 

Ngày 11-11-1983, Yuri bị tòa tuyên án tử hình về các tội đưa và nhận hối lộ với số lượng lớn. Bản án đã được thi hành vào ngày 14-12-1984. Các đối tượng khác phải nhận mức án từ 11 đến 15 năm tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top