Lao đao khai thác “vàng đen”

0 Hoàng Hà

ANTĐ Khi giá dầu mỏ cao chót vót thì ngành công nghiệp khai thác “vàng đen” ăn nên làm ra cũng là lẽ thường. Song, khi giá dầu lao dốc thì công nghiệp khai thác dầu mỏ bỗng trở nên lao đao.

ảnh 1Công nghiệp khai thác dầu thế giới đứng trước viễn cảnh rất khó khăn do giá dầu giảm mạnh


Trong kết quả khảo sát công bố ngày 6-1, Ngân hàng đầu tư Evercore IS nhận định rằng, giá dầu mỏ lao dốc khiến lợi nhuận và vốn đầu tư vào ngành công nghiệp khai thác dầu tại nhiều nước ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á trong năm 2015 sụt giảm mạnh. Đồng thời, điều này cũng gây tác động liên hoàn tới các ngành công nghiệp liên quan khác.

Đi sâu phân tích kế hoạch kinh doanh năm 2015 của 300 công ty dầu lửa và khí đốt trên thế giới, Evercore IS đưa ra dự báo: đầu tư cho hoạt động khai thác và sản xuất dầu mỏ và khí đốt trên toàn thế giới sẽ giảm từ 10% - 15% trong năm 2015, riêng tại khu vực Bắc Mỹ tỷ lệ này giảm từ 25% - 30%. Ông James West, chuyên gia phân tích dịch vụ mỏ dầu của 
Evercore IS, cảnh báo thời kỳ suy thoái trầm trọng đang đe dọa ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu trong bối cảnh giá “vàng đen” mất tới hơn 50% giá trị chỉ trong nửa cuối năm 2014. 

Trước viễn cảnh nghành công nghiệp khai thác dầu từng “hái ra tiền” nay phải duy trì hoạt động với luồng tiền mặt ít hơn và dòng vốn hạn chế hơn, Evercore IS dự báo nhiều công ty sẽ thu hẹp hoạt động khai thác dầu mỏ vốn rất tốn kém ở khu vực Bắc Cực và các dự án khai thác dầu cát ở Canada cũng như một số điểm khai thác khí đá phiến ở Mỹ. Bởi các dự án này sẽ không bị thua lỗ nếu giá dầu thế giới đứng ở mức 115 USD/thùng - 122 USD/thùng đối với các dự án ở Bắc Cực và 90 USD/thùng đối với hai khu vực khai thác còn lại. 

Tương tự với Bắc Cực, Mỹ và Canada, kinh doanh dầu mỏ ảm đạm khiến một số nước châu Âu cũng phải cắt giảm 20% vốn đầu tư, đặc biệt là Nga - quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây - sẽ giảm 10% hoặc có thể nhiều hơn các khoản đầu tư. Các nước châu Á và khu vực Mỹ Latin cũng buộc thực hiện biện pháp cắt giảm tương tự song ít hơn. 

Ngay trước khi Evercore IS công bố kết quả khảo sát, hãng Reuters của Anh cũng cho biết, khoảng 800 dự án khai thác dầu trên thế giới với năng suất 60 tỷ thùng và có số vốn đầu tư lên đến hơn 500 tỷ USD sẽ bị xem xét lại tính khả thi trong bối cảnh giá dầu đang giảm mạnh xuống dưới cả giá thành. Theo hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy), những dự án này khó có khả năng được thông qua khi giới phân tích dự đoán giá bình quân năm 2015 chỉ đạt 82,5 USD/thùng, thấp hơn giá thành chi phí của nhiều dự án.

Thông thường, các dự án dầu mỏ mới phải mất 4-5 năm phát triển với số tiền đầu tư hàng tỷ USD mới có thể khai thác những thùng dầu đầu tiên. Việc các công ty khai thác dầu mỏ cắt giảm sản lượng hoặc trì hoãn triển khai các dự án mới do sợ thua lỗ vì giá dầu mỏ thấp sẽ khiến nguồn cung dầu mỏ trên thế giới trở nên khan hiếm vào cuối thập niên này.

Một năm khó khăn với ngành công nghiệp khai thác “vàng đen” của thế giới càng thêm u ám khi ngay những ngày đầu năm mới 2015 này, giá dầu lại sụt xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua là dưới 50 USD/thùng và có thể còn giảm thêm nữa vào thời gian tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top