Lãnh tụ tối cao Iran kêu gọi các nước Hồi giáo đoàn kết chống Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Truyền hình nhà nước Iran ngày 26/4 đưa tin, nhà lãnh đạo tối cao của nước này Ayatollah Ali Khamenei đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo phải đoàn kết chống lại Mỹ, đồng thời khẳng định Tehran sẽ không bao giờ chịu đầu hàng trước sự dọa nạt của kẻ thù số một này. 

Lãnh tụ Khamenei nêu rõ: "Dân tộc Iran đã thành công chống lại những âm mưu ức hiếp của Mỹ và các cường quốc ngạo mạn khác. Tất cả các quốc gia Hồi giáo nên đoàn kết chống lại Mỹ và những kẻ thù khác”.

Phát biểu này của lãnh tụ tối cao Iran là để chỉ trích tổng thống Trump có phát biểu hôm thứ ba rằng, một số quốc gia Trung Đông "sẽ không kéo dài một tuần" nếu không có sự bảo trợ của Mỹ.

ảnh 1

Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei

"Những nhận xét như vậy là sỉ nhục đối với người Hồi giáo... Thật không may là xảy ra chiến tranh trong khu vực của chúng tôi giữa các nước Hồi giáo. Chính phủ lạc hậu của một số nước Hồi giáo đang chiến đấu với các nước khác”, lãnh tụ Khamenei nói.

Iran và Arab Saudi rơi vào cuộc chiến đã nhiều năm, bản chất của cuộc chiến này là cạnh tranh uy quyền trong khu vực Iraq tới Syria và Lebanon tới Yemen.

Trước đó, ngày 25/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng có những chỉ trích sự can thiệp của Mỹ đối với khu vực Trung Đông khi khẳng định rằng Nhà Trắng không phải nơi đưa ra các quyết định cho các quốc gia trong khu vực. 

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani công khai chỉ trích những phát biểu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 24/4 kêu gọi các quốc gia trong khu vực Trung Đông tăng cường đóng góp quân sự và tài chính cho các hoạt động quân sự tại Syria nhằm “ngăn chặn Iran thu lợi từ sự thành công của nỗ lực chống IS”. Ông Rouhani cho rằng các quan chức Mỹ thường có xu hướng chấp nhận những lập trường xa rời với điều kiện và đặc điểm thực tế của các quốc gia Trung Đông. 

Ngày 24/4, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau buổi hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh trong khi quân độ Mỹ truy đuổi những tay súng thành viên tổ chức  Nhà nước Hồi giáo tự xưng khỏi Syria, các quốc gia có trách nhiệm ở Trung Đông phải tăng cường sự đóng góp nhằm ngăn chặn Iran hưởng lợi từ thành công của những nỗ lực chống IS. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top