Lãnh đạo Trung Quốc, Nga, Iran chúc mừng ngày Quốc khánh Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 9-9, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi điện chúc mừng tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhân ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

Trong thông điệp chúc mừng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh Đảng và Chính phủ Trung Quốc khẳng định chính sách của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng là không thể lay chuyển. Trung Quốc luôn dành ưu tiên trong quan hệ song phương với Triều Tiên.

Ông Tập Cận Bình cũng cho hay phương hướng trong quan hệ song phương đã trở nên rõ ràng hơn sau 3 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong năm nay. Phương hướng này sẽ giúp hai quốc gia thúc đẩy quan hệ ổn định và phát triển trong tương lai.

ảnh 1

Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên tại quảng trường Kim Nhật Thành

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi điện chúc mừng tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bày tỏ sự tin tưởng rằng đối thoại song phương và hợp tác nhiều mặt có tính xây dựng sẽ mở rộng hơn nữa nhờ vào các nỗ lực chung. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố sẽ góp phần tăng cường ổn định và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Cũng trong thông điệp chúc mừng ngày Quốc khánh Triều Tiên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng ủng hộ tăng cường mối quan hệ song phương giữa Tehran với quốc gia châu Á này. Trong một lá thư riêng gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Iran chúc mừng quốc gia Đông Á kỷ niệm 70 năm thành lập đất nước. Ông Rouhani thể hiện mong muốn phát triển mối liên kết giữa Iran và Triều Tiên trong nhiều lĩnh vực. 

10h sáng ngày 9-9, theo giờ địa phương, Triều Tiên tổ chức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Một lễ diễu binh gồm các khối binh sĩ, pháo binh và xe tăng đã diễu qua lễ đài trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức đại biểu cấp cao của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, trong lễ diễu binh không có sự xuất hiện của các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top