Lãnh đạo Trung - Hàn thảo luận về các vấn đề Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Chuyến thăm Hàn Quốc 2 ngày  của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tập trung bàn luận vào các vấn đề về Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Seoul trước Bình Nhưỡng, và trong giai đoạn quan hệ Trung – Hàn đang bớt căng thẳng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn và có tầm ảnh hưởng nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đang tỏ thái độ giận dữ với người láng giềng không đáng tin cậy của mình. Năm ngoái, Triều Tiên tiến hành cuộc thử hạt nhân lần 3 và có nhiều báo cáo cho rằng nước này đang có kế hoạch vụ cho vụ thử thứ 4.

ảnh 1
Các vấn đề về Triều Tiên sẽ được tập trung thảo luận trong chuyến
thăm lần này của ông Tập Cận Bình 


Chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng sẽ bàn bạc về việc tăng cường hợp tác kinh tế, khi 2 quốc gia đều đang hướng đến một thoả thuận thương mại tự do.

Những quan ngại về chiến lược cũng sẽ được đưa vào thảo luận. Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều đang có những tranh chấp về các vấn đề lịch sử với Nhật Bản. Tuy nhiên, Seoul cũng như Tokyo, đều là các đối tác lớn của Mỹ.

Những quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á và Nhật Bản, vốn có nhiều tranh chấp về biển đảo với Trung Quốc, đang hướng tới cải thiện quan hệ với Mỹ. Vì vậy, Bắc Kinh rất muốn sử dụng chuyến thăm này để thắt chặt quan hệ với Hàn Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc đã có một mối quan hệ tốt với tổng thống Park. Đây là cuộc họp thứ 5 giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi nhậm chức. Bà Park cũng đã có chuyến thăm Bắc Kinh vào năm ngoái.

Chuyến thăm của ông Tập đến sau khi Triều Tiên vừa thực hiện một vụ bắn thử tên lửa tầm ngắn trên biển.

Trước chuyến thăm này, người đại diện bộ ngoại giao Trung Quốc, Tần Cương cho biết việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên vẫn nằm trong chính sách của Trung Quốc

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt cho Trung Quốc sẽ là giữ bình ổn cho Triều Tiên do lo ngại việc sụp đổ thể chế ở Triều Tiên sẽ làm nhiều người di cư khỏi đất nước này và dẫn đến một bán đảo Triều Tiên thống nhất là đồng minh của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top