Lãnh đạo phe ly khai Ukraine bị kiện 900 triệu USD trong vụ MH17

0 Hà Triệu (Theo Telegraph)

ANTĐHôm 15-7, Igor Girkin, lãnh đạo lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine đã chính thức bị buộc tội là chủ mưu bắn hạ máy bay Malaysia Airlines MH17 vào tháng 7-2014, khiến toàn bộ 298 hành khách trên khoang thiệt mạng. Ông này phải đối mặt với khoản đề bù lên đến 900 triệu đô la Mỹ.

Đơn tố cáo từ đại diện của 18 gia đình có thân nhân thiệt mạng trên máy bay MH17, đã được nộp lên tòa án tại Chicago vào hôm 15-7. Trong đơn, phía đại diện các gia đình thẳng thừng quy trách nhiệm thảm họa hàng không MH17 và cái chết của người thân họ cho lãnh đạo phe ly khai Ukraine Igor Girkin. Họ cũng cho rằng ông Girkin đã hành động dựa trên sự ủng hộ tuyệt đối từ phía điện Kremlin. 

 “Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bay qua vùng trời thuộc khu vực do phiến quân ly khai Ukraine đang giao tranh với quân chính phủ, lực lượng nổi dậy dưới sự chỉ huy của ông Girkin đã bắn hạ máy bay Boeing 777 bằng một tên lửa”, trích dẫn từ đơn tố cáo.

Phía nguyên đơn cũng khẳng định ông Girkin đã “ra lệnh, hỗ trợ tiếp tay cho hành động này hoặc đồng lõa âm mưu với những người trực tiếp thực hiện bắn tên lửa”.

Trước các cáo buộc nặng nề này, phía các gia đình đã yêu cầu ông Girkin đền bù khoản tiền lên đến 900 tỷ USD cho những gì mà họ cho là phiến quân của ông và bản thân ông gây ra.
ảnh 1Lãnh đạo phe ly khai thân Nga Igor Girkin (phải)

Sự chú ý được tập trung vào cá nhân ông Girkin sau khi một trang truyền thông xã hội Nga có liên kết với phiến quân ly khai Ukraine đã đăng tải dòng trạng thái nói rằng “Chúng tôi đã cảnh báo họ, đừng bay trên bầu trời của chúng tôi”.

Bài viết này nhanh chóng bị gỡ bỏ nhưng cũng khiến ông Girkin và cả quan chức điện Kremlin dính vào các cáo buộc có liên quan đến thủ phạm bắn hạ máy bay MH17. Tuy nhiên, phía phiến quân ly khai ở Donetsk và Moscow luôn luôn phủ nhận trách nhiệm về thảm họa hàng không nổi bật năm 2014 này.

Ông Floyd Wisner, một luật sư cho rằng các cáo buộc chống lại ông Girkin không nhằm mục đích về tiền bạc mà quan trọng để gây áp lực cho Nga, buộc nước này phải hợp tác với tòa án quốc tế trong việc điều tra thảm họa MH17.

“Không phải là khoản tiền đền bù cho các gia đình. Chúng tôi làm điều này nhằm tìm ra câu trả lời mà hàng trăm gia đình đã mong đợi trong suốt thời gian qua. Họ không muốn bị lãng quên”, ông Wisner nói.

Phía hãng hàng không Malaysia không có bất cứ bình luận nào về các cáo buộc đền bù mới nhất này từ gia đình các nạn nhân.
ảnh 2Những mảnh vỡ của máy bay MH17 bị cháy xém

Một năm sau thảm họa MH17, nhiều thân nhân gia đình vẫn chưa hết phẫn uất, mong muốn tìm kiếm câu trả lời cho cái chết của người thân họ. Malaysia đang làm việc với Úc, Bỉ, Hà Lan và Ukraine để thành lập một tòa án quốc tế. Một bản dự thảo nghị quyết đã được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc thành lập tòa án quốc tế để đưa những kẻ đứng sau tấn thảm kịch ra trước công lý.

Tuy nhiên, hôm 11-7, Nga đã lên tiếng phản đối nghị quyết này. Bộ Ngoại giao Nga nhận định ý tưởng thành lập tòa án quốc tế để xét xử vụ rơi máy bay MH17 lúc này là quá sớm và vô lý. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho rằng nên hoàn tất điều tra trước khi tiến hành những bước đi tiếp theo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top