Lãnh đạo phe đối lập Syria: Chính lực lượng Iran đứng sau vụ tấn công hóa học ở Aleppo

0 Vũ Tú (Theo AMN)
ANTD.VN -Người đứng đầu Ủy ban đàm phán cấp cao - đại diện cho phe đối lập Syria Naser Al-Hariri ngày 26-11 khẳng định, các lực lượng dân quân Iran đã đứng sau cuộc tấn công vũ khí hóa học nhắm vào thành phố Aleppo vào cuối tuần vừa qua.

ảnh 1

Ông Naser Al-Hariri - người đứng đầu Ủy ban đàm phán cấp cao - đại diện cho phe đối lập Syria

"Những chiến binh Iran này nhắm vào thành phố Aleppo dưới sự chỉ đạo của chính phủ. Sự hiện diện của Iran ở Syria đã tăng theo cấp số nhân là nguyên nhân của vấn đề. Gần đây, Tehran đã thành lập nhiều địa điểm quân sự, trụ sở, trung tâm đào tạo và nhiều cơ sở khác ở Syria", ông Naser Al-Hariri nói.

Người đứng đầu Ủy ban đàm phán cấp cao - đại diện cho phe đối lập Syria còn cho biết thêm, chính phủ Damascus đã sử dụng đạn clo ở quận Al-Khalidiyeh để cố ý hủy bỏ thỏa thuận phi quân sự đã được thiết lập ở Sochi ngày 17-9. Không những thế, họ còn đang tìm cách thoát khỏi thỏa thuận Sochi, do đó họ đổ lỗi cho các phiến quân thực hiện các cuộc tấn công như thế này.

Trong khi đó, các chỉ huy quân nổi dậy khác cũng đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của chính quyền Syria đổ lỗi cho họ gây ra cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Aleppo.

"Đó là lời cáo buộc không đúng sự thật. Chúng tôi (phe đối lập) không có vũ khí hóa học, và cũng không có phòng thí nghiệm để trang bị cho nó", ông Abdul-Salam Abdul-Razzaq  - một trong những chỉ huy phe nổi dậy phủ nhận.

Trước đó, hôm 24-11, phiến quân Syria bị cho là đã nã đạn chứa chất clo vào hai khu vực lân cận của thành phố Aleppo là al-Khalidiye và al-Zahraa cùng với Phố Nile, khiến hơn 100 người phải nhập viện trong tình trạng khó thở và những triệu chứng đặc trưng của nhiễm độc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top