Lãnh đạo Pegida từ chức vì miệt thị người tỵ nạn và cải trang thành Hitler

0 Thu Huyền (Theo BBC)

ANTĐNgày 22-1, người lãnh đạo phong trào “chống Hồi giáo” Pegida ở Đức, Lutz Bachmann đã từ chức, sau khi có những ý kiến miệt thị những người tỵ nạn và một bức ảnh cho thấy ông cải trang giống Hitler.

ảnh 1Lãnh đạo phong trào Pegida cải trang giống Hitler với đầu rẽ ngôi và ria mép
Trước đó, trên facebook, ông Lutz Bachmann đã gọi những người tỵ nạn là “động vật” và “cặn bã”. Những ý kiến này nhanh chóng gây nên bão dư luận trong cộng đồng.

Ngay sau đó, ông đã xin lỗi về những lời bình luận này, song không đề cập tới những bức ảnh với mái tóc và ria mép kiểu Hitler

Sự việc diễn ra trong bối cảnh cuộc biểu tình phản đối Hồi giáo đã lan rộng đến Leipzig thu hút hàng ngàn người tham gia. Cảnh sát đã được triển khai khắp đường phố của các thành phố miền đông nước Đức để ngăn chặn các cuộc đụng độ có thể xảy ra.
ảnh 2Cuộc tuần hành chống Hồi giáo lan rộng ở miền đông nước Đức

Trong khi những người ủng hộ phong trào Pegida hô vang: “Chúng tôi là những người dân” thì những người không ủng hộ họ hét lên rằng: “Hãy ra khỏi đây”.

Trao đổi với thời báo Bild của Đức, ông Bachmann cho biết, ông rất xin lỗi vì những phát biểu “thiếu cân nhắc” của mình. Ông nói: “Vâng, tôi đã từ chức để tỏ rõ sự hối lỗi của tôi”.

Phát ngôn viên của phong trào Pegida, Kathrin Oertel nhận định rằng, mặc dù những ý kiến về chống tỵ nạn đã đi quá xa, nhưng việc ông Bachmann đóng giả hình ảnh như “Hitler” chỉ là một “trò đùa” và “là hình ảnh châm biếm”.  

Tuy vậy, chính phủ Đức lại lên án nó. Trả lời phỏng vấn với thời báo Bild, Phó Thủ tướng, Sigmar Gabriel nói: “Bất cứ cứ người làm chính trị nào đóng giả Hitler hoặc là một thằng ngốc hoặc là một người ủng Đức Quốc xã. Những người bình thường sẽ không làm theo kẻ ngốc và những người tử tế không theo phát xít..”

Hiện phong trào Pegida đang tập trung vào Leipzig sau khi cảnh sát cấm các cuộc biểu tình của phong trào tại Dresden hôm 19-1.
ảnh 3Không có cuộc đụng độ nào xảy ra trong các cuộc tuần hành

Theo Reuters dẫn lời một công tố viên ở Dresden, thành phố miền đông nước Đức rằng, các thủ tục sơ bộ để giải quyết trường hợp của ông Bachmann đang được chuẩn bị.

Nhiều ý kiến nghi ngờ ông là một người kích động phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, ông Bachmann đã bác bỏ những nghi ngờ trên.

Mặc dù lãnh đạo Bachmann từ chức nhưng phong trào Pegida vẫn sẽ tiếp tục. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top