Lãnh đạo Nga-Nhật điện đàm về tình hình Ukraine

0 Đặng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm về vấn đề quan hệ Nga – Nhật, cũng như các sự kiện trên thế giới bao gồm cả tình hình Ukraine, điện Kremlin cho biết vào hôm 21/9.

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề quan trọng như quan hệ Nga – Nhật và trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có tình hình khủng hoảng ở Ukraine”, người đại diện điện Kremlin trả lời với các phóng viên.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe đã đồng ý tiếp tục đối thoại song phương ở nhiều cấp khác nhau.

ảnh 1
Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe đã nhất trí sẽ tiếp tục đối thoại ở nhiều cấp khác nhau


Vào sáng hôm 21/9, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida nhận định rằng sẽ rất khó khăn để thảo luận về vấn đề trừng phạt kinh tế, khi lệnh trừng phạt mới của Nhật dành cho Nga vẫn chưa được quyết định.

Cách đây một vài ngày, truyền thông Nhật đã đưa tin rằng nước này có thể sẽ công bố một gói trừng phạt mới nhằm vào Moscow do những liên quan tới khủng hoảng Ukraine.

Vào đầu tháng 8, chính phủ Nhật đã tuyên bố đưa vào danh sách trừng phạt 39 chính trị gia và quan chức có liên quan đến sự kiện sáp nhập Crimea và hai nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk, Lugansk. Nhật Bản cũng cấm nhập khẩu hàng hoá từ Crimea.

Vào tháng 3, Nhật cũng đã ngừng đối thoại với Nga về việc hạn chế các quy định cấp thị thực, tạm hoãn thảo luận về các hành động quân sự nguy hiểm trên không gian và hợp tác đầu tư. Vào tháng 4, Nhật đã cấm thị thực của 23 quan chức Nga.

Nhật được cho là phải cân bằng trong quan hệ với Nga và phương Tây, do Tokyo đang phụ thuộc nhiều vào nguồn cung năng lượng của Nga từ sau thảm hoạ động đất, sóng thần năm 2011, nhưng lại vẫn luôn là một đồng minh thân cận của Mỹ.

Tổng thống Putin đã khẳng định rằng chính sách trừng phạt sẽ không có hiệu quả và không bao giờ mang lại lợi lộc gì, hoặc thậm chí còn tổn thương đến chính những người sử dụng nó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top