Lãnh đạo Nga-Mỹ quyết tâm cải thiện quan hệ song phương

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 16-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Dinh Tổng thống Phần Lan. Qua đó cả hai nhà lãnh đạo nhất trí thể hiện quyết tâm cải thiện quan hệ song phương.

ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới bắt tay nhau tại Dinh Tổng thống Phần Lan

Tổng thống Putin cho rằng đã đến lúc hai bên có những cuộc thảo luận quan trọng về mối quan hệ song phương và nhiều vấn đề cấp bách khác trên thế giới.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho rằng việc duy trì mối quan hệ hòa thuận với Nga là một điều tốt đẹp chứ không phải điều xấu, ngoài ra cả thế giới đều mong muốn Nga và Mỹ hòa thuận. 

Ông Trump khẳng định sẽ thảo luận về mọi vấn đề từ thương mại, quân sự, vũ khí hạt nhân cho đến quan hệ với Trung Quốc trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Putin. Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao việc Nga vừa tổ chức thành công World Cup 2018.

ảnh 2

Bữa trưa làm việc giữa hai đoàn Nga Mỹ

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu sau cuộc gặp, tổng thống Putin đánh giá cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ đã diễn ra hết sức thẳng thắn và hữu ích. Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận quan hệ song phương đang trong giai đoạn khó khăn, không có lý do khách quan nào có thể biện minh cho điều này khi Chiến tranh Lạnh đã kết thúc. 

Quan hệ Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau hàng loạt những căng thẳng. Một trong số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Hậu quả của việc này là chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt trừng phạt một loạt cá nhân và tổ chức của Nga. Hai nước trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao của nhau, đóng cửa nhiều cơ sở ngoại giao ở mỗi nước theo đúng nguyên tắc ngoại giao “có đi có lại”.

Trong bối cảnh đó, cuộc gặp thượng đỉnh lần này được kỳ vọng giúp quan hệ song phương "tan băng", tạo cơ hội để hai cường quốc thiết lập lại các mối quan hệ và phát triển hợp tác trong nhiều vấn đề quan trọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top