Lãnh đạo Nga-Mỹ đã thảo luận về cuộc trưng cầu dân ý cho khu vực Donbass?

0 Hoàng Tiến (Theo CNBC NEWS)
ANTD.VN -Ngày 25-7, đại sứ Nga tại Mỹ cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về cuộc trưng cầu dân ý có thể diễn ra ở phía đông Ukraine.

Đại sứ Anatoly Antonov tiết lộ nội dung cuộc họp kín giữa hai vị tổng thống trong lúc đang có nhiều đồn đoán về cuộc gặp này.

"Vấn đề của cuộc trưng cầu dân ý đã được thảo luận", ông Antonov nói thêm nhưng không nhắc đến các đề xuất chủ thể mà Tổng thống Putin đưa ra cho nhà lãnh đạo nước Mỹ nhằm giải quyết cuộc xung đột đã kéo dài 4 năm ở Ukraine, làm hơn 10.000 người thiệt mạng.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay người đồng cấp Putin trong cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki

Động thái này có thể được xem là nỗ lực bên cạnh những cố gắng đem lại hoà bình cho Ukraine của châu Âu đồng thời tăng áp lực lên chính phủ Ukraine trong giải quyết xung đột kéo dài với những người ly khai ủng hộ Nga ở khu vực Donbass.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump xác nhận trên tweet rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về Ukraine, nhưng chưa đề cập đến cuộc trưng cầu dân ý hay tiết lộ chi tiết cụ thể. Mỹ và Nga đã có những căng thẳng về các cuộc xung đột ở Ukraine kể từ sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ukraine và các cường quốc châu Âu chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này và họ cũng không mong chờ một cuộc trưng cầu dân ý tại Donbass, nơi những người ly khai ủng hộ Nga nắm giữ. Họ đã cam kết một thỏa thuận hòa bình đã ký kết năm 2015 tại thủ đô Minsk của Belarus, giúp giảm bớt căng thẳng chiến sự nhưng không tìm được giải pháp chính trị lâu dài.

Tổng thống Putin đã tìm cách liên minh với ông Trump vào thời điểm Mỹ quan hệ với châu Âu trục trặc và cả hai tổng thống đều phê phán EU và NATO. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng, châu Âu không còn có thể dựa vào “siêu cường” Mỹ trong cuộc họp báo ngày 20-7 tại Berlin.

Đại sứ Antonov đã gọi hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki là "sự kiện quan trọng" trong chính trị quốc tế và rằng các cuộc thảo luận ngoại giao nên giữ kín đáo để có hiệu quả. Ông cũng cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận về khả năng sẽ có chuyến thăm của ông Putin tới Washington sau lời mời bất ngờ từ Tổng thống Trump.

Ông Antonov cho biết điều quan trọng là hai bên đã đạt được một số thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trước khi tiến tới cuộc gặp tiếp theo. "Nga luôn mở cửa cho những đề xuất như vậy. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về chủ đề này".

Đại sứ Nga tại Washington cũng lên án các xu hướng chống Nga tại Mỹ và "mức độ nghiêm trọng" của những lời chỉ trích của Mỹ về hiệu quả làm việc của Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh.

Ông Antonov nhắc lại lời phủ nhận sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và sự tham gia của Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Trong khi đó, ông Antonov lên án mạnh mẽ nhà hoạt động nhân quyền người Nga Maria Butina bị bắt giữ với tội danh gián điệp. Ông gọi vụ bắt giữ này là một “trò hề”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top