Lãnh đạo Nga - Trung Quốc khẳng định quan hệ khăng khít chưa từng có

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào hôm 5-6-2019, qua đó khẳng định mối quan hệ kinh tế thân thiết giữa 2 nước giữa thời điểm chiến tranh thương mại căng thẳng với Mỹ.

Tổng thống Putin đã mở đầu cuộc họp bằng việc cảm ơn ông Tập Cận Bình vì đã giúp 2 nước có kim ngoạch thương mại hàng năm đạt 100 tỉ USD và nhấn mạnh mối quan hệ song phương đang ở mức tốt chưa từng có.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đáp lại rằng mối quan hệ 2 nước đã trải qua những thử thách trong nhiều năm và đang khăng khít hơn bao giờ hết. Trước khi đặt chân đến Nga, ông Tập Cận Bình cũng gọi ông Putin là người bạn đáng tin cậy và lâu năm của mình.

ảnh 1

Nga - Trung Quốc khẳng định mối quan hệ kinh tế bền vững

Sau cuộc họp, 2 nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, khẳng định sẽ tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch thương mại, đồng thời nhấn mạnh quan điểm giống nhau trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc sẽ dành 3 ngày ở Nga, trong đó ngoài hội đàm với Tổng thống Putin, ông cũng sẽ dự diễn đàn kinh tế thế giới St Petersburg và lễ kỉ niệm 70 năm mối quan hệ song phương Nga – Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn luôn tốt đẹp từ năm 2013 với việc 2 nhà lãnh đạo đã gặp tới 30 lần.

Chuyến công du của ông Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang gay cấn. Vào đầu tháng 5, sau khi cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh sụp đổ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tăng thuế 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Bắc Kinh đáp trả bằng việc tăng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền chống lại Mỹ, cũng như cáo buộc nước này thực hiện chính sách “khủng bố kinh tế”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top