Lãnh đạo ly khai lên tiếng bảo vệ danh dự sau vụ MH17

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Một lãnh đạo của quân li khai thân Nga ở Ukraine đã bác bỏ cáo buộc trước đó của quân chính phủ và các nước phương Tây, khi cho rằng lực lượng nổi dậy đã ngăn chặn các chuyên gia quốc tế tiếp cận vào hiện trường tai nạn máy bay Malaysia MH17 ở miền đông Ukraine hôm 17/7.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên BBC, người đứng đầu nhà nước tự xưng Donetsk, Alexander Borodai cho biết, lực lượng của ông không hề bỏ bê và hành xử thiếu tôn trọng với thi thể các nạn nhân xấu số trong thảm họa MH17, và chính các quan sát viên quốc tế đã không cho phép lực lượng nổi dậy di chuyển các thi thể.

ảnh 1
Ông Borodai đã giao nộp hộp đen máy bay MH17 cho quan chức Malaysia


Trước đó, đã có cáo buộc cho rằng các tay súng nổi dậy cố gắng ngăn cản thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tiếp cận hiện trường vụ tai nạn. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nói rằng quân nổi dậy đã cố gắng để che giấu sự thật về thảm họa.

Đáp trả lại, ông Borodai cho rằng, đây là một lời vu khống trơ tráo. “Tôi không muốn buộc tội trực tiếp ông Obama, bởi vì ông ta không thể nắm rõ các diễn biến của vụ việc, và đơn giản là ông ta đang tuyên truyền cho chính phủ Ukraine nhằm tạo nghi ngờ cho chúng tôi”, ông này nói.

Lãnh đạo nhà nước tự xưng Donetsk cho biết, các chuyên gia quốc tế đã được quân nổi dậy nhanh chóng mời vào địa điểm, nhưng ngay lập tức đã bị chặn lại bởi các nhà chức trách của Kiev. “Trong thực tế, chúng tôi đã hét lên và yêu cầu các quan sát viên quốc tế vào địa điểm càng nhanh càng tốt, họ không biết rằng trong đó là cả một địa ngục đang cần họ giúp đỡ”.

ảnh 2
Ông Borodai bác bó cáo buộc của quân chính phủ và phương Tây 


Đồng thời, lãnh đạo Donetsk cũng bác bỏ tuyên bố rằng quân nổi dậy đã bỏ bê các thi thể phơi nắng trong vài ngày. "Chúng tôi muốn thu thập các thi thể ngay từ đầu", ông Borodai nói. "Nhưng chúng tôi đã bị áp lực từ người đại diện tổ chức OSCE, khi ông ta nói rằng ông ta đại diện cho 57 nước, việc chạm vào các thi thể là việc của thành viên OSCE chứ không phải của quân nổi dậy”.

"Vì vậy, chúng tôi đã chờ đợi một ngày, hai ngày và sang ngày thứ ba. Không thể để những thi thể xấu số đó dưới cái nắng 30 độ C, điều này là vô nhân đạo và chỉ có trong một bộ phim kinh dị”.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của OSCE nói với BBC rằng tổ chức này đã không đưa ra lời cảnh báo cấm quân nổi dậy di chuyển các thi thể. "Đó không phải là nhiệm vụ của chúng tôi khi nói mọi người phải làm gì. Chúng tôi ở đây để theo dõi, quan sát và báo cáo”, phát ngôn viên Michael Bociurkiw cho biết.

Ông Borodai cũng nói rằng, chính bản thân ông là một trong những tình nguyện viên đã đến để giúp đỡ việc di chuyển các thi thể vào toa xe lạnh. “Thay vì ngồi trong chiến hào với khẩu súng trường, chúng tôi và những tình nguyện viên đã làm những việc cuối cùng cho người xấu số”, ông Borodai nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top