Lãnh đạo khét tiếng Abu Bakr al-Baghdadi của IS đang bị săn lùng gắt gao ở vùng Euphrates

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Lực lượng an ninh Mỹ, Pháp, Syria và Iraq mới đây đã tăng cường đáng kể các nỗ lực tìm kiếm nhà lãnh đạo khét tiếng Abu Bakr al-Baghdadi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực biên giới Syria-Iraq.

ảnh 1

Lãnh đạo khét tiếng của IS Abu Bakr al-Baghdadi

Kênh truyền hình Alsumaria ngày 7-12 dẫn một nguồn tin từ cơ quan an ninh ở tỉnh Anbar của Syria cho biết, các máy bay không người lái (UAV) đang hoạt động liên tục ở những khu vực thuộc Euphrates, vùng nghi lãnh đạo khét tiếng Abu Bakr al-Baghdadi của IS đang ẩn náu.

"Mỗi ngày, các UAV đang kiểm tra hàng chục km lãnh thổ hoang vắng, cũng như các cánh đồng ở cả hai phía của vùng Euphrates, suốt quãng đường từ Al Bagur (Syria) đến Makr-ez-Zin (Iraq). Khu vực biên giới này gần như đã biến thành một chiến trường cho các lực lượng an ninh. Họ đang cạnh tranh về việc ai sẽ là người đầu tiên tiêu diệt hoặc giam giữ kẻ đứng đầu nhóm khủng bố IS", các đại diện của Cơ quan an ninh Iraq cho hay.

Vào ngày 4-12, tướng Mỹ Kenneth McKenzie, vừa được chỉ định là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (Centcom), tuyên bố rằng, al-Baghdadi vẫn còn sống, và đang ẩn náu ở đâu đó trong sa mạc cạnh Euphrates.

Vào tháng 10-2018, nhà lãnh đạo IS này được báo cáo đã ra lệnh xử tử 320 tín đồ của mình, bao gồm cả các chỉ huy cấp cao, vì tội không trung thành.

Trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria và Iraq, al-Baghdadi đã hơn một lần tránh được các vụ ám sát do quân đội Nga, Mỹ và Iran thực hiện.

Vào tháng 9-2018, truyền thông Iraq đưa tin rằng, al-Baghdadi đã thoát chết trong gang tấc sau khi xuất hiện muộn trong một cuộc họp của các chỉ huy khủng bố.

Al-Baghdadi xuất hiện trước công chúng lần cuối vào năm 2014, một năm sau khi hắn trốn thoát khỏi al-Qaeda.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top