Lãnh đạo IS ở Iraq khẩn cầu thủ lĩnh ở Syria viện trợ vũ khí

0 Vũ Tú (Theo Farsnews)
ANTD.VN -Một lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq đã tới Raqqa, Syria khẩn cầu các lãnh đạo của nhóm khủng bố ở đây nhanh chóng gửi thêm nhiều loại vũ khí và các tay súng chiến đấu đến Mosul để chống lại các cuộc tấn công rất mạnh hiện nay của quân đội Iraq.

ảnh 1

Binh sĩ quân đội Iraq

"Abu Balal Mesri, một thủ lĩnh cấp cao của IS ở Mosul, Iraq, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và đạn dược đã đến Raqqa nói chuyện với lãnh đạo của nhóm ở Syria, đề nghị cung cấp thêm nhiều vũ khí và đạn dược cho những kẻ khủng bố ở Mosul, Iraq nhằm giúp chúng chống lại chiến dịch quân sự đang được diễn ra với quy mô cực lớn của quân đội Iraq và lực lượng đồng minh", nguồn tin địa phương dẫn lời các chỉ huy cấp thấp của IS ở Raqqa, Syria cho biết.

Các báo cáo ngày 20-10 cho hay, an ninh Iraq và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát 14 làng ở phía bắc và phía nam của thành phố Mosul, từ tay IS, đó là al-Khalediyeh, al-Salehiyeh và al-Khabat gần al-Qayyara; Deiri, Samaqiyeh, Soqra, Kobra và Nahla gần khu vực Sahl Neineva; Sidaveh, al-Makouk, al-Manavir và Khanisat ở phía nam Mosul; Barima và al-Nouran ở phía bắc thành phố.

Các hoạt động quân sự này sẽ tiếp tục cho đến khi giải phóng hoàn toàn tất cả các khu vực ở Mosul, không còn một phiến quân nào tòn tại ở đây. Hiện quân đội Iraq và lực lượng tình nguyện đã bao vây trung tâm thị trấn al-Hamdaniyeh ở phía đông nam của Mosul, báo cáo cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 17-10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố phát động chiến dịch quân sự giải phóng thành phố Mosul ở phía bắc đất nước khỏi nhóm khủng bố IS.

Hoạt động giành lại Mosul có sự góp mặt của lực lượng chiến binh người Kurd, quân chính phủ Iraq và lực lượng đồng minh do Mỹ dẫn đầu.

Mosul, thành phố gần 3.000 năm tuổi lớn thứ hai Iraq, được coi là thành trì cuối cùng của IS tại nước này. Theo đánh giá của giới phân tích, nếu giành lại được Mosul, cuộc chiến chống IS ở Iraq sẽ có một bước ngoặt lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top