Lãnh đạo Hồng Kông: Trung Quốc ủng hộ rút dự luật dẫn độ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam cho biết, Trung Quốc thấu hiểu, tôn trọng và ủng hộ quyết định của bà trong việc rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, điều mà chính quyền Hồng Kông hy vọng có thể làm nguôi đi phong trào biểu tình nhiều tháng qua.

Trong buổi họp báo vào hôm 5-9, bà Lam liên tiếp được hỏi vì sao lại mất thời gian quá dài để rút lại dự luật dẫn độ bất chấp phong trào biểu tình liên tiếp leo thang. Tuy nhiên lãnh đạo Hồng Kông không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ nói “đây không hẳn là sự thay đổi quan điểm”.

ảnh 1

Bà Carrie Lam khẳng định chính quyền Bắc Kinh ủng hộ rút dự luật dẫn độ

“Trong toàn bộ tiến trình, chính quyền trung ương đã hiểu vì sao tôi phải làm vậy. Họ tôn trọng ý kiến và hỗ trợ tôi hết mình”, bà Lam tiết lộ thêm về vai trò của chính quyền Bắc Kinh trong quyết định này.

Việc rút hoàn toàn dự luật dẫn độ chỉ là một trong 5 yêu cầu của những người biểu tình, trong đó còn bao gồm ngừng dùng từ “bạo loạn” để mô tả biểu tình, thả tự do cho tất cả người biểu tình, điều tra độc lập cách hành xử của cảnh sát và trao quyền lớn hơn cho người dân Hồng Kông trong việc lựa chọn lãnh đạo.

Sau khi tuyên bố rút lại dự luật vào hôm 3-9, bà Lam cũng đã công bố một vài biện pháp nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng bao gồm mở ra một nền tảng đối thoại với người dân nhằm nghe những ý kiến về các vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội.

Trong khi đó, vào hôm 5-9, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, cho rằng, với việc chính quyền Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ, người biểu tình Hồng Kông "không còn lý do gì tiếp tục đi theo con đường bạo động".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top