Lãnh đạo Đức - Pháp bất đồng trong chọn lựa tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bất đồng trong việc chọn ra Chủ tịch Ủy ban châu Âu mới khi các lãnh đạo EU cùng nhau họp bàn về vấn đề này vào hôm 28-5.

Sau cuộc bầu cử vào hôm 27-5, nhóm đảng bảo thủ là Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) và Liên minh Chủ nghĩa xã hội và dân chủ (S&D) vẫn là 2 đảng mạnh nhất, trong khi đảng Xanh và các đảng cực hữu giành kết quả đột phá tại một số nước châu Âu.

Được tổ chức 5 năm một lần, cuộc bầu cử EU sẽ thay đổi lãnh đạo các cơ quan hàng đầu của EU.

ảnh 1

Pháp và Đức là 2 nước có ảnh hưởng lớn nhất trong EU

“Chúng tôi sẽ không chọn ra quý ông hay quý bà châu Âu trong ngày hôm nay, hãy để mọi thứ cân bằng sau kì bầu cử nghị viện châu Âu”, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel nói trước cuộc họp với 28 nhà lãnh đạo châu Âu.

Thủ tướng Merkel cho biết, bà ủng hộ nhà lập pháp Đức Manfred Weber trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu thay thế cho ông Jean-Claude Juncker sắp hết nhiệm kì vào tháng 10 tới.

Trong khi đó, Tổng thống Macron cho biết, ông đặt kì vọng vào đại diện đàm phán Brexit của EU, ông Margrethe Vestager người Đan Mạch, nhà lập pháp Frans Timmermans của Hà Lan hoặc nghị sĩ Pháp Michel Barnier.

Những cái tên chạy đua cho vị trí này còn có cựu Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite, giám đốc ngân hàng trung ương Bulgaria Kristalina Georgieva và Ủy viên tư pháp Cộng hòa Séc Vera Jourova.

Những vị trí lớn khác sẽ được thay đổi trong năm nay bao gồm Chủ tịch nghị viện châu Âu, giám đốc ngân hàng trung ương châu Âu, lãnh đạo chính sách đối ngoại và Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top