Lãnh đạo đối lập Venezuela bị rách quần khi cố trèo rào vào Quốc hội

0 Hoàng Nguyễn (Theo newsnow)
ANTD.VN -Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã bị rách quần khi cố gắng trèo qua hàng rào vào khu vực Quốc hội nhưng bị các thành viên quân đội chặn lại.

ảnh 1

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cố trèo rào vào Quốc hội, ngày 5-1-2020

“Giữa đám đông vậy quanh, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã cố gắng vật lộn để trèo qua hàng rào vào tòa nhà Quốc hội. Tuy nhiên, ông đã bị lực lượng an ninh chặn lại. Và kết quả là một vết rách lớn để lại trên quần của ông Guaido”, phóng viên của hãng tin Sproof mô tả.

Hôm 5-1, cả thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido và nghị sĩ đối thủ Luis Parra đều tuyên bố là Chủ tịch Quốc hội Venezuela, sau khi diễn ra hai cuộc bỏ phiếu và những cáo buộc “đảo chính nghị viện”.

Quốc hội Venezuela tiến hành bầu chủ tịch mới, trong bối cảnh ông Guaido và nhiều nghị sĩ đối lập bị cảnh sát ngăn cản vào dự họp. Trong cuộc bỏ phiếu, ông Parra- đồng minh cũ của Juan Guaido - tuyên bố trở thành tân Chủ tịch Quốc hội sau khi nhận được 81 phiếu ủng hộ trong số 140 nghị sĩ có mặt. Quốc hội Venezuela có 167 ghế, trong đó 112 ghế thuộc về các nghị sĩ đối lập. Ông Parra là thành viên của đảng đối lập Công lý Trước tiên (PJ) thân Guaido cho đến tháng 12-2019, thì bị khai trừ khỏi tổ chức do dính bê bối tham nhũng. Ông Parra nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ ủng hộ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền để trở thành tân Chủ tịch Quốc hội.

Đáp lại, phe đối lập cáo buộc bầu ông Parra làm Chủ tịch Quốc hội là “cuộc đảo chính nghị viện”. Sau đó, ông Guaido cùng với khoảng 100 nghị sĩ tổ chức cuộc bỏ phiếu khác tại một tòa soạn báo và cũng tự tuyên bố là “tổng thống lâm thời” kiêm Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Các thành viên phe đối lập thân nghị sĩ Guaido tố rằng, ông Parra được bầu chọn không hợp lệ vì phiên họp chính thức không được mở, không có số đại biểu tối thiểu tham dự và không có bầu cử chính thức. Ngoài ra, hàng chục quốc gia khác, bao gồm Colombia, cũng tuyên bố sẽ không công nhận ông Parra là Chủ tịch Quốc hội Venezuela.

Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công nhận việc quốc hội bầu ban lãnh đạo mới, cũng như việc ông Parra đắc cử chức chủ tịch của cơ quan lập pháp này. Nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ nêu rõ: “Nghị sĩ Guaido bị loại khỏi quốc hội bởi chính những thành viên phe đối lập”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top