Lãnh đạo đối lập Nga bị bắt trước ngày Tổng thống Putin nhậm chức

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny và hàng trăm người nhà hoạt động chống Điện Kremlin đã bị bắt giữ vào hôm 5-5 trong cuộc biểu tình phản trước lễ nhậm chức nhiệm kì mới của Tổng thống Putin.

Ông Navalny đã kêu gọi biểu tình ở hơn 90 thành phố và thị trấn trên khắp nước Nga nhằm chống lại Tổng thống Putin.

“Chúng ta sẽ bắt chính quyền phải để ý đến hàng triệu công dân không bỏ phiếu cho Putin”, ông Navalny tuyên bố.

Tổng thống Putin đã tái đắc cử với số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử vào hồi tháng 3 vừa qua, từ đó tiếp tục là lãnh đạo cao nhất của nước Nga thêm 6 năm nữa.

ảnh 1

Ông Navalny đã rất nhiều lần bị bắt giữ vì biểu tình chống chính phủ Nga

Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Navalny bị cấm tham gia cuộc bầu cử này do dính án tù treo vì tổ chức biểu tình trái phép. Ông đã bị bắt khi đang đứng đầu đám đông biểu tình ở quảng trường Pushkin, Moscow vào hôm 5-5.

Trước đây, ông Navalny cũng nhiều lần bị bắt giữ và đều do tội tổ chức biểu tình trái phép.  

Đại diện ảnh sát cho biết, 1.500 người đã xuống đường biểu tình ở Moscow. Trong khi, hoạt động tương tự cũng được ghi nhận ở Viễn Đông, Siberia, St. Petersburg hay Yekaterinburg.

Tổng thống Putin sẽ có lễ nhậm chức nhiệm mới vào ngày 7-5 tới, 2 ngày trước khi Nga tổ chức kỷ niệm 72 năm ngày kết thúc Thế chiến II vào 9-5-2018.

Đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông Putin. Trước đó, ông Putin làm tổng thống từ năm 2000 đến năm 2008. Sau đó, ông làm thủ tướng trong 4 năm tiếp theo. Tại cuộc bầu cử năm 2008, ông Putin được tín nhiệm bầu lại làm Tổng thống Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top