Lãnh đạo đối lập hứa cho nước ngoài tiếp cận dầu mỏ của Venezuela

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 6-2, một đại sứ tại Mỹ của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido vừa hứa hẹn, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tự do tiếp cận nguồn dầu mỏ của quốc gia này.

Đại diện của lãnh đạo đối lập Juan Guaido tại Washington, Carlos Vecchio cho biết, ông Guaido muốn tăng sản lượng dầu mỏ và loại bỏ những yêu cầu hiện tại của tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Venezuela PDVSA trong việc duy trì kiểm soát đối những liên doanh dầu mỏ.

PDVSA hiện phải luôn duy trì mức cổ phần tối thiểu 51% đối với mọi dự án đầu tư dầu mỏ ở Venezuela.

ảnh 1

Lãnh đạo đối lập Venezuela đang thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro

“Chúng tôi muốn tiến tới nền kinh tế mở và tăng sản lượng dầu từ khu vực kinh tế tư nhân”, ông Vecchio cho hay.

Bình luận này được đưa ra sau khi có nhiều nhà phân tích cho rằng, một trong những nguyên nhân Tổng thống Trump ủng hộ lãnh đạo đối lập Guaido là để có được quyền tiếp cận đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn của Venezuela, đặc biệt là dầu mỏ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trước đó đã cáo buộc, dầu mỏ là nguyên nhân chính khiến Washington muốn ông phải từ chức.

Trong khi, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng thừa nhận có sự khác biệt lớn về mặt kinh tế đối với Mỹ nếu các công ty của nước này đầu tư và tăng cường khả năng sản xuất dầu ở Venezuela.

Venezuela đang là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ được phát hiện nhiều nhất thế giới. Doanh thu từ dầu mở chiếm 98% nguồn tiền từ hoạt động xuất khẩu và 50% GDP. Washington khẳng định rằng, những biện pháp trừng phạt nhằm vào PDVSA sẽ khiến công ty này không thể xuất khẩu dầu mỏ, từ đó làm chính quyền của ông Maduro kiệt quệ tài chính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top