Láng giềng lục đục

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Nga và Ukraine lại căng thẳng khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết Matxcơva không ủng hộ ông Viktor Yushchenko tái tranh cử Tổng thống Ukraine.

Láng giềng lục đục

(ANTĐ) - Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Nga và Ukraine lại căng thẳng khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết Matxcơva không ủng hộ ông Viktor Yushchenko tái tranh cử Tổng thống Ukraine.

Trò chuyện khi đến thăm một đơn vị Nga tại Vladikavkaz ngày 11-8 Tổng thống Medvedev đã tỏ ra lo ngại về lập trường chống Nga của Ukraine

Kể từ khi lên cầm quyền sau cuộc cách mạng da cam cuối năm 2004 tới nay, ông Yushchenko từng không ít lần “lời ra tiếng vào” với các nhà lãnh đạo nước Nga. Thế nhưng chưa khi nào dư luận lại thấy người đứng đầu Điện Kremli tỏ ra “nặng lời” với ông Yushchenko đến vậy.

Trong bức thư ngỏ gửi Tổng thống Yushchenko đăng công khai ngày 11-8, Tổng thống Medvedev đã lo ngại sâu sắc về thực trạng quan hệ Nga-Ukraine hiện nay. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố thẳng đó là hậu quả của chính sách “đi ngược lại các nguyên tắc hữu nghị và đối tác giữa hai nước” dưới thời Tổng thống Yushchenko.

Dẫn ra một loạt những chính sách và việc làm cho là “thể hiện lập trường chống Nga” suốt thời gian cầm quyền hơn 4 năm qua, Tổng thống Medevedev đã ngỏ ý không ủng hộ ông Yushchenko tái tranh cử Tổng thống Ukraine. Ông Medevedev cho rằng mối quan hệ hữu nghị trước đây giữa hai nước sẽ phục hồi khi Ukraine “có một nhà lãnh đạo mới”.

Đúng là quan hệ giữa Nga và Ukraine xấu đi trông thấy khi Tổng thống Yushchenko lên cầm quyền sau cuộc cách mạng da cam. Gạt bỏ mối quan hệ tương hỗ nhiều mặt giữa hai quốc gia từng gắn bó rất lâu trong Liên bang Xôviết, ông Yushchenko thực thi một đường lối đối ngoại ngả hẳn sang phương Tây.

Nóng lòng muốn sớm gia nhập NATO bất chấp sự phản đối của đa số người dân Ukraine, chính quyền của Tổng thống Yushchenko không ít lần gây khó dễ cho Nga trong vấn đề căn cứ của Hạm đội Biển Đen đóng tại cảng Sevastopol.

Đỉnh điểm khiến Nga bất bình với Tổng thống Yushchenko là việc nhà lãnh đạo này đã bay ngay sang Tbilisi trong cuộc chiến mùa hè năm 2008 giữa Gruzia và Nga để bày tỏ tình đoàn kết và hậu thuẫn Tổng thống chủ nhà Mikhail Saakashvili. Matxcơva còn cáo buộc chính quyền Tổng thống Yushchenko cung cấp vũ khí cho Gruzia để chống lại Nga.

Nhằm phản đối “đường lối chống Nga của ban lãnh đạo Ukraine hiện nay”, Tổng thống Medvedev đã quyết định trì hoãn việc cử Đại sứ mới của Nga đến Kiev.

Chính quyền Tổng thống Yushchenko lập tức đáp lại bức thư ngỏ của ông Medvedev bằng những ngôn từ nặng nề không kém. Bà Vera Ulyanchenko, Chánh văn phòng của Tổng thống Yushchenko, thậm chí còn cho rằng Nga đang hướng tới “sự thù địch kiểu đế quốc lỗi thời”.

Cuộc khẩu chiến mới giữa Nga và Ukraine chưa biết đi tới đâu song đại đa số cử tri Ukraine đang không hài lòng với những chính sách mà Tổng thống Yushchenko thi hành. Cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Tổng thống Yushchenko đang đứng thứ tư sau nhà lãnh đạo Đảng các Khu vực Viktor Yanukovich, Thủ tướng Yulia Tymoshenko và cựu chủ tịch Quốc hội Arseniy Yatsenyuk với chỉ 10% số người được hỏi ý kiến ủng hộ.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top