Lần thứ 11 trong năm 2018, tàu Trung Quốc vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

0 Minh Thu (Theo NHK)
ANTD.VN -Hãng tin NHK dẫn lời lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) sáng 5-6 cho biết, 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku.

Vào lúc 10h00 ngày 5-6 giờ địa phương, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 2102, 2306, 2502 và 31240 đã tiến vào vùng biển gần đảo Uotsurishima thuộc quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Theo JCG, các tàu này di chuyển tại khu vực cách đảo Uotsurishima khoảng 18 km về phía Tây Bắc. 

ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc lần thứ 11 trong năm 2018 đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Các tàu rời đi sau khoảng 90 phút. Các tàu tuần tra Nhật Bản đang dõi theo và cảnh báo tàu Trung Quốc tránh xa vùng biển Nhật Bản.

JCG nêu rõ đây là lần thứ 11 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku tính từ đầu năm đến nay.

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã nhanh chóng nâng cấp Phòng thông tin liên lạc thuộc Trung tâm quản lý sự cố lên thành Phòng đối sách Văn phòng Thủ tướng để tiếp tục thu thập thông tin và triển khai các hoạt động cảnh giới. 

 Cục trưởng Cục Châu Á-châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kenji Kanasugi đã gọi điện đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo bày tỏ phản đối, cho rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền Nhật Bản và yêu cầu số tàu trên rời khỏi vùng lãnh hải của Nhật Bản. 

 Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku, thuộc thẩm quyền của thành phố Ishigaki, Okinawa. Chính phủ Nhật Bản duy trì các đảo là một phần vốn có của lãnh thổ Nhật Bản. Trung Quốc cũng luôn cho rằng vùng biển này thuộc vùng lãnh thổ của mình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top