Lần đầu Mỹ không kích phiến quân IS gần Baghdad

0 Hoàng Cường ((Theo RT/Foxnews))
ANTĐ Quân đội Mỹ vừa thực hiện các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) gần Thủ đô Baghdad của Iraq, đánh dấu bước tiến trong chiến lược mới của Mỹ nhằm làm suy yếu và tiêu diệt tổ chức cực đoan này. 
ảnh 1
Chiến đấu cơ F/A-18C Hornet của Mỹ tham gia không kích IS tại Iraq

AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, cuộc không kích được thực hiện theo đề nghị của Iraq nhằm hỗ trợ trực tiếp lực lượng an ninh nước này chiến đấu chống lại các tay súng IS ở phía nam Baghdad. Các cuộc không kích đã phá hủy 6 chiếc xe của IS và tiêu diệt một trong những vị trí được nhóm này dùng để giao tranh với lực lượng an ninh Iraq.

Động thái trên diễn ra khoảng 5 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố chiến lược mở rộng không kích IS và thành lập liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức này. Trước đó, Mỹ xác định các cuộc không kích tại Iraq chỉ mang tính chất “tự vệ”, chủ yếu nhằm bảo vệ công dân và các cơ sở ngoại giao của Mỹ, hỗ trợ người tị nạn Iraq cũng như đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng quan trọng. 
Trong một diễn biến liên quan, một quan chức cấp cao Nhà Trắng ngày 15-9 nói rằng, Mỹ sẽ đáp trả nếu hệ thống phòng không Syria ngăn chặn các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào phiến quân IS bên trong lãnh thổ quốc gia Trung Đông này. Cùng với đó, các cơ quan chức năng của Chính phủ Mỹ cũng sẽ áp dụng biện pháp phối hợp để ngăn chặn công dân Mỹ gia nhập IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top